Mua hàng:0983715689 Diễn đàn   Đặt câu hỏi
Hỗ trợ sử dụng Tư vấn mua hàng
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Phản hồi, ý kiến góp ý của bạn với 1VS Phản hồi - góp ý
Hotline:(0988-721-127)
(04) 3514-85-50
(04) 3514-85-51
(04) 3514-84-30
Ý kiến nhận xét

Chị Trần Thị Lâm - Kế toán - Công ty cổ phần Tập đoàn Thái An

"...Lúc bắt đầu sử dụng, bên mình cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa quen với phần mềm mới. Tuy nhiên khi đã hiểu các nguyên tắc làm việc của 1C thì mình nhận thấy đây là công cụ đắc lực cho người sử dụng trong việc việc kiểm tra, kiểm soát và đưa ra báo cáo giúp đơn giản hóa công việc của mình...".

Anh Trần Quang Thiện - Chủ Nhà sách cô Hường

"... Mình đặc biệt ưa dùng tính năng tổ chức danh mục phân cấp không giới hạn của phần mềm: hàng hóa và khách hàng được ghi nhận theo từng nhóm nhỏ. Điều này không chỉ hỗ đắc lực cho thu ngân bán hàng chính xác và nhanh chóng mà còn rất tiện dụng khi thiết lập và quản lý các chương trình khuyến mại, chiết khấu cho từng nhóm khách hàng theo một hoặc nhiều nhóm sản phẩm...".

1C:Quản lý tổng thể (ARM)


Đăng ký nhận bài viết

 1. Bạn đang dùng giải pháp 1C nào?
  1. 1C:KẾ TOÁN 8
   1181 (98.83%)
  2. 1C:Bán lẻ 8
   305 (25.52%)
  3. 1C:Quản lý thương mại
   140 (11.72%)
  4. 1C:Quản lý tổng thể (ARM)
   93 (7.78%)
  5. 1C:Quản lý văn bản (ECM)
   72 (6.03%)
  6. 1C:Hóa đơn
   67 (5.61%)
  7. 1C:Hiệu thuốc
   54 (4.52%)
  8. 1C:Cửa hàng điện máy
   52 (4.35%)
  9. 1C:Nhà hàng
   47 (3.93%)

Thông tin công nghệ, giải pháp

"1С:DOANH NGHIỆP" có phải là công cụ lập trình?
26/05/2009 - Số lần đọc: 11237

Trong bài viết này có đề cập đến hai vấn đề liên quan đến hệ thống "1С:DOANH NGHIỆP" mà trong thời gian gần đây được những người trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Nga thảo luận nhiều hơn cả, đó là: nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" có phải là một công cụ lập trình và đây có phải là một nghề – nghề phát triển giải pháp trên cơ sở "1С:DOANH NGHIỆP"? Hiển nhiên là trên thực tế những vấn đề này chưa được trình bày một cách chính thức, nhưng bản chất của điều này không thay đổi.

Thuật ngữ "1С:DOANH NGHIỆP" được hiểu là hệ thống phần mềm, trong đó bao gồm nền tảng công nghệ và bộ giải pháp ứng dụng (quy mô khác nhau và các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau), cũng như các hệ phương pháp khác nhau. Chính vì vậy, người ta đã đúng khi nói về nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" như là công cụ lập trình. Giống như nhiều nền tảng công nghệ hiện đại khác, đối với "1С:DOANH NGHIỆP" rất khó để nhận biết sự khác biệt giữa một công cụ lập trình riêng với "hệ thống hoàn chỉnh", bởi vì chúng tạo thành một thể thống nhất. Trên thực tế, nền tảng công nghệ còn là công cụ lập trình, nhưng nó làm việc trong giai đoạn xây dựng các chương trình và ngay cả khi thực hiện chương trình. Theo thuật ngữ được thế giới công nhận thì trong trường hợp này, khái niệm phù hợp hơn cả là "Framework". Nhưng rất tiếc, trong tiếng Nga không có từ tương đương, nên thuật ngữ được dùng thay thế là "Platform". Khi chuyển ngữ sang tiếng Anh - "Technological Platform", và khi sang tiếng Việt - "Nền tảng công nghệ".

Chúng ta nhận thấy rằng, một phần cơ bản của các hệ thống tự động hóa doanh nghiệp đều có các công cụ hệ thống dành cho lập trình viên. Chúng tôi chưa sẵn sàng đưa ra các tiêu chí tổng hợp vì chưa coi đó là công cụ hệ thống, mà là công cụ lập trình. Chúng ta có thể coi nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" là công cụ lập trình vì nó được sử dụng trên thực tế (và rất phổ biến) không chỉ như một công cụ tùy chỉnh các giải pháp ứng dụng do hãng "1С" cung cấp mà còn là công cụ để xây dựng các giải pháp ứng dụng mới (có hoặc không sử dụng các đoạn mã nguồn mẫu). Khi đó, công cụ này được áp dụng để tạo ra các giải pháp đại trà, cũng như tạo dựng các giải pháp riêng "theo đặt hàng".       

Nhìn chung, nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" có toàn quyền (xếp ngang hàng với các công cụ phổ biến khác) nằm trong bộ công cụ khi thực hiện các dự án, và theo quan điểm của chúng tôi, theo tiêu chí thực tế, có thể coi nền tảng công nghệ này là một công cụ lập trình. Đương nhiên, người đặt hàng sử dụng giải pháp trên nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" (giải pháp theo chiều ngang, theo ngành dọc và giải pháp riêng biệt), và trước hết làm việc với chính hệ thống tự động hóa của doanh nghiệp, đồng thời người sử dụng có thể tiếp nhận công cụ lập trình dưới dạng tính năng bổ sung, cho phép xem lô-gíc nghiệp vụ của ứng dụng được tạo dựng như thế nào, và khi cần thiết có thể thay đổi và bổ sung thêm.

Việc sử dụng phổ biến nền tảng công nghệ để xây dựng các phần mềm ứng dụng không còn là sự kiện cá biệt nữa. Ngay từ đầu, khi xây dựng hệ thống đã có đặt ra nhiệm vụ đảm bảo sao cho bộ công cụ tách biệt hoàn toàn với đội ngũ người phát triển của hãng "1С", đồng thời nó có toàn bộ các thuộc tính của công cụ lập trình đại trà. Cần phải nói thêm rằng, những người phát triển các giải pháp ứng dụng của hãng "1С" không có bất kỳ công cụ hay tài liệu phương pháp "bí mật" nào. Họ sử dụng chính các công cụ và tài liệu mà bất kỳ một chuyên gia nào khi làm việc với "1С:DOANH NGHIỆP" đều có.

Đương nhiên, "1С:DOANH NGHIỆP" không phải là công cụ lập trình đa năng, mà là chuyên dụng (hướng nghiệp vụ). Tất nhiên là không có một công cụ nào có thể giải quyết được tất cả các vấn đề hiện có, tuy nhiên các công cụ lập trình đa năng hướng đến giải quyết phạm vi các vấn đề rất rộng, còn nền tảng công nghệ "1С" chỉ hướng tới các vấn đề tự động hóa doanh nghiệp.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi lựa chọn "1С:DOANH NGHIỆP" để xây dựng các giải pháp riêng, các chuyên gia đều hiểu rất rõ tính định hướng đối tượng của nền tảng này. Khi đặt câu hỏi về sự lựa chọn giữa "1С:DOANH NGHIỆP" và công cụ khác, trước hết cần xem xét không phải là đặc điểm "tốt – xấu", mà cần dựa vào đặc điểm "phù hợp – không phù hợp với nhiệm vụ". Khi nhiệm vụ phù hợp với chức năng của "1С:DOANH NGHIỆP" thì ưu thế của công cụ lập trình định hướng đối tượng trở nên "nổi trội hơn" so với đặc điểm của các hệ thống đa năng.

"1С:DOANH NGHIỆP" được coi như là một công cụ lập trình

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay thị trường công cụ lập trình đang chuyển dịch từ các chương trình cụ thể, đảm bảo công việc lập trình (của người biên soạn, IDE, Profiler...), sang các hệ thống hỗ trợ toàn bộ vòng đời sản phẩm phần mềm. Nói một cách đơn giản hơn là các nhà cung cấp cố gắng đưa vào bộ sản phẩm của mình tất cả các công cụ cần thiết cho lập trình viên, hoặc đảm bảo tích hợp thuận tiện với các công cụ khác được đưa vào. Đương nhiên, đây là vấn đề phức tạp mà trên thực tế không thể giải quyết được một cách triệt để.

"1С:DOANH NGHIỆP" được coi như là môi trường lập trình hướng đối tượng có những ưu thế nhất định. Chừng nào nhiệm vụ được phác thảo càng chính xác thì cả bộ công cụ và công nghệ có thể lựa chọn có tính thiết thực càng cao. Một trong những nhiệm vụ của nền tảng công nghệ là trao cho lập trình viên bộ công cụ tích hợp cần thiết để lập trình nhanh, mở rộng và hỗ trợ giải pháp ứng dụng nhằm tự động hóa doanh nghiệp. Khi đó, về chức năng, "các chi tiết" riêng biệt có thể nhường chỗ cho các công cụ lập trình đa năng và các công cụ chuyên biệt điều khiển vòng đời do những lập trình viên sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được là nhờ bộ công cụ chung và sự tích hợp chặt chẽ giữa các công cụ đó.

Hình 1. Môi trường lập trình nhiều cửa sổ của "1С:DOANH NGHIỆP"

Nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" cũng có các công cụ để thực hiện nhiệm vụ đặt ra như mô tả trực quan cấu trúc dữ liệu, viết mã nguồn chương trình, mô tả trực quan các truy vấn, mô tả trực quan giao diện, mô tả các báo cáo, gỡ rối mã nguồn, phân quyền. Trong thành phần của nền tảng công nghệ có: hệ thống trợ giúp đầy đủ, cơ chế tùy chỉnh quyền theo vai trò, các công cụ tạo bản đóng gói, phục hồi ứng dụng đã bị xóa, so sánh và hợp nhất các ứng dụng, lập nhật ký sự kiện và dự báo công việc của ứng dụng, xây dựng ứng dụng Web và ứng dụng dành cho máy tính bỏ túi, cũng như hỗ trợ việc lập trình theo nhóm, quản lý phiên bản... Đương nhiên, các công cụ cần thiết để hỗ trợ cho vòng đời sản phẩm là không giới hạn và ở đâu có phát triển nơi đó cần chúng ta. Ví dụ, sắp tới chúng tôi dự định cung cấp các công cụ quản lý kiểm thử phần mềm (chức năng và mức tải) được tạo ra trên nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP".

Việc lập trình trong "1С:DOANH NGHIỆP" được thực hiện trên cơ sở mô hình làm việc chung của ứng dụng theo "một trình tự bắt buộc" được quy định bởi nền tảng công nghệ, có nghĩa là các giải pháp có kiến trúc công nghệ phức tạp nhất (như cơ chế kiến trúc cơ sở dữ liệu ba cấp, vấn đề tương tác giữa các cấu phần, đăng nhập người sử dụng...) được cung cấp dưới dạng hoàn chỉnh cho những lập trình viên.

Hình 2. Người phát triển cần tất cả công cụ và cơ chế của nền tảng công nghệ.

Trong "1С:DOANH NGHIỆP", việc viết mã chương trình không phải là yếu tố trọng tâm của việc tạo dựng phần mềm. Ứng dụng được tạo ra trước tiên như một cấu trúc Metadata. Mã nguồn được viết trong các nút xác định trong ứng dụng "khi cần thiết" để nếu cần, xác định trước hành vi chuẩn hoặc ghi lại phần lô-gic nghiệp vụ đúng theo công thức thuật toán, ví dụ tính giá vốn. Nghĩa là cần có Framework đặt giao diện của ứng dụng, và ứng dụng được xác định như là một tổ hợp các mô hình giả định hoạt động trong Framework đó. Ý tưởng tạo dựng trên cơ sở Metadata (Metadata-driven) bắt đầu được sử dụng cả trong các hệ thống đa năng, nhưng trong môi trường lập trình hướng đối tượng nó đạt được hiệu quả thực sự cao hơn, bởi vì cấu trúc Metadata được định hướng rõ ràng trong phạm vi các vấn đề do hệ thống giải quyết.  

Trước đây, một trong những điểm gây tranh cãi là việc đưa vào "1С:DOANH NGHIỆP" khả năng xây dựng các thành phần cơ bản của ứng dụng trên cơ sở nguyên mẫu (Patterns) cho các đối tượng ứng dụng. Thật vậy, mô hình này khác biệt so với cách tiếp cận cổ điển (lập trình hướng đối tượng và làm việc với các bảng cơ sở dữ liệu hoặc các nội dung tùy ý được trình bày trong cơ sở dữ liệu). Trên thực tế, hệ thống cung cấp không chỉ một lớp cơ sở để tạo ra các đối tượng của ứng dụng, mà hơn thế, từng đối tượng trong đó đều có chức năng đặc biệt và được dùng để hiển thị trong ứng dụng các đối tượng của lĩnh vực hoạt động, với các thuộc tính và vai trò tương tự như trong lô-gic nghiệp vụ. Lập trình viên sử dụng những nguyên mẫu này để tạo lập đối tượng ứng dụng và cũng là các đối tượng cuối cùng (mô tả cụ thể bản chất của nghiệp vụ).  

Nguyên mẫu được ứng dụng cùng với một số tham số để xác định các thuộc tính cần thiết và đặc điểm hành vi trong trường hợp cụ thể. Ví dụ, danh mục có thể có dạng thẳng hoặc phân nhánh. Quan điểm này thực sự đảm bảo việc tạo ứng dụng trên cơ sở mô hình ứng dụng nhất định, trong đó từng đối tượng có vai trò nhất định, hệ thống hiểu rất rõ vai trò này và cho phép nó tự động thực hiện phần chính của các thao tác. Phần trên chúng tôi đã đề cập đến mô hình ứng dụng công nghệ đã cung cấp. Chúng ta nhận thấy rằng, hai mô hình này (công nghệ và ứng dụng), một mặt, có mối liên quan về ý tưởng, nhưng mặt khác lại hoàn toàn độc lập với nhau khi thực hiện. Quan điểm này cho phép sử dụng trong nền tảng công nghệ nhiều giải pháp kiến trúc và công nghệ mà không thay đổi mô hình ứng dụng hay thay đổi giải pháp ứng dụng.

Còn một đặc điểm nữa của "1С:DOANH NGHIỆP" là môi trường lập trình hướng nghiệp vụ, đó là mối liên quan đặc biệt với việc lựa chọn các khả năng công nghệ dành cho người phát triển. Đương nhiên, trong "1С:DOANH NGHIỆP" có khả năng kết nối với các mô-đun chương trình khác (mô-đun ngoài). Nhưng nền tảng công nghệ định hướng tới việc cung cấp công nghệ cấp thiết đối với nhiệm vụ tự động hóa doanh nghiệp dành cho người phát triển ở dạng hoàn chỉnh. Hơn nữa là mức độ "hoàn chỉnh" cao, bao gồm việc lĩnh hội đơn giản, và "dễ dàng" tích hợp với chức năng chung và các khả năng công nghệ khác của hệ thống. Trên thực tế, nền tảng công nghệ cho phép người phát triển giải pháp ứng dụng áp dụng công nghệ cần thiết và hiện đại một cách kịp thời, đơn giản nhất và không có những thay đổi cơ bản trong ứng dụng của mình.               

Có thể đưa ra rất nhiều ví dụ. Một trong các ưu thế cạnh tranh của nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" (theo đánh giá chung của những người phát triển ứng dụng) đó là hệ thống trao đổi dữ liệu, cho phép tiến hành một cách khá đơn giản việc đồng nhất dữ liệu trên cơ sở XML để tạo lập ứng dụng phân tán theo địa phương, đồng thời để tích hợp (với các ứng dụng khác của "1С:DOANH NGHIỆP" và với các hệ thống khác). Chúng ta có thể đưa ra các ví dụ khác. Cơ chế của quy trình nghiệp vụ mang lại khả năng tổ chức công việc chung của người sử dụng. Việc thực hiện Data-mining (phân tích dữ liệu) cho phép giải quyết các vấn đề phức tạp trong phân tích kinh doanh. Việc hiển thị các bản đồ địa lý – giải quyết vấn đề trình bày phân tích kinh doanh theo các vùng và các vấn đề về trình bày một cách trực quan các giải pháp chuỗi cung ứng...  

Nếu phân tích những thay đổi trong phiên bản 8.1 thì có thể tách công nghệ mới là các phần tử SOA (Web-service, XDTO) và hệ thống tìm kiếm toàn văn. Cả hai công nghệ này hiện nay đều đã được nói đến nhiều và có được sự quan tâm lớn của những người phát triển. Khi tiến hành lập trình trong các hệ thống đa năng thì việc đưa các công  nghệ này vào dự án thường đòi hỏi chi phí rất lớn, trong khi đó đối với "1С:DOANH NGHIỆP" thì chi phí là nhỏ nhất. Ví dụ, để cung cấp cho người sử dụng khả năng làm việc với việc tìm kiếm toàn văn thì thông thường chỉ cần đánh dấu tích tương ứng. Phương pháp này cho phép người phát triển giải pháp áp dụng một cách trực tiếp các công nghệ hiện đại nhất.  

Ở đây, chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề làm thế nào để lựa chọn một trong số các ưu điểm chính của môi trường lập trình hướng đối tượng. Việc xây dựng hệ thống trên cơ sở mô hình công nghệ làm việc của ứng dụng, mô hình Metadata và mô hình ứng dụng làm việc của giải pháp ứng dụng cho phép yêu cầu và đẩy nhanh việc lập trình. Đầu tiên, dựa vào Metadata và mô hình thống nhất, tất cả các thành phần của hệ thống tác động qua lại lẫn nhau mà không có sự tác động đáng kể của lập trình viên. Trên thực tế, chúng biết "cần phải làm gì" với cả hai đối tượng lô-gic nghiệp vụ và các kiểu dữ liệu. Ví dụ, hệ thống báo cáo (trong phiên bản 8.1 hệ thống dàn dựng dữ liệu) cho phép lập các báo cáo phức tạp nhất cho người sử dụng quản lý dù chỉ trên cơ sở yêu cầu lập của người phát triển vì hệ thống đã "biết" mô hình ứng dụng. Thứ hai, một phần khá phức tạp của việc thực hiện được giải quyết bởi nền tảng công nghệ và không trở thành "áp lực" cho người phát triển giải pháp.

Ở đây không có sự khác biệt nhiều so với lịch sử. Trong các thế hệ nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" (các phiên bản 7.x) trước đây có sử dụng phương pháp khác liên quan đến việc ứng dụng công nghệ. Về cơ bản đây là hệ thống khép kín có sử dụng bộ công cụ và công nghệ rất hạn chế. Đương nhiên, điều này cũng hạn chế về phạm vi ứng dụng của hệ thống, đó là theo quy mô các giải pháp và chiều rộng của các lĩnh vực ứng dụng.        

Khi tạo dựng và phát triển nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP 8", cách tiếp cận đã thay đổi. Hệ thống không bị hạn chế trong việc sử dụng công nghệ hiện đại, nhưng hướng đến việc thuận tiện và đơn giản hóa tối đa khi đưa vào cơ sở hạ tầng chung tạo dựng cấu hình. Có thể quan sát việc thực hiện phương pháp này khi lần lượt đưa vào nền tảng công nghệ phạm vi hiệu quả chung các giải pháp công nghệ. Liên quan đến vấn đề đã nói ở trên có thể bổ sung các ví dụ như quyền truy cập vào dữ liệu ở mức độ các bản ghi, khả năng quốc tế hóa (bản địa hóa), làm việc với các giao thức Internet, Cluster server, điều khiển phong tỏa dữ liệu, hỗ trợ mạnh XML...

Từ danh sách liệt kê rất dễ để hiểu rằng, trong nền tảng công nghệ có xuất hiện các đối tượng phức tạp hơn, yêu cầu hiểu biết sâu sắc và số lượng đối tượng cũng trở nên nhiều hơn. Ít nhất, điều này đã rõ ràng đối với số lượng các tài liệu. Tuy nhiên tính phức tạp này không gây ảnh hưởng đối với người phát triển ứng dụng. Tất cả các cơ chế có thể sử dụng một cách tùy chọn và đưa vào khi cần thiết. Do đó, đương nhiên, người phát triển giải pháp khi chuyển đổi từ nền tảng công nghệ trước đây cần hiểu rằng, chi phí là hoàn toàn hợp lý (và, theo quan điểm của chúng tôi, khi thực hiện "1С:DOANH NGHIỆP 8" đó là thấp nhất) cho khả năng sử dụng khi lập trình nhanh các công nghệ hiện đại và giải quyết các vấn đề mà phiên bản 7.x nói chung vẫn chưa làm được.

Đương nhiên, tất cả các ưu thế của môi trường hướng đối tượng đều có mặt đối lập. Khác với các công cụ đa năng, ở đây có sự hạn chế trong việc lựa chọn các giải pháp công nghệ và khả năng tùy chỉnh chúng một cách "tinh vi". Nhiều giải pháp công nghệ được xác định bằng chính các mô hình sẵn có và người phát triển ứng dụng không thể thay đổi được. Ví dụ, trong "1С:DOANH NGHIỆP" người phát triển ứng dụng không thể truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu, nếu cần, anh ta phải dùng đến các công cụ mà có trong mô hình "1С:DOANH NGHIỆP". Trong các công cụ đa năng có thể chọn toàn bộ hoặc chọn các phương án công nghệ theo tổ hợp bất kỳ.  

Khả năng ứng dụng

Chúng ta sẽ phân tích các đặc điểm của nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" dưới góc độ các tiêu chí lựa chọn công cụ lập trình. Trước hết, cần xem xét việc ứng dụng nền tảng công nghệ được dùng để giải quyết các vấn đề về tự động hóa công tác quản lý và kế toán. Tất nhiên, có nhiều trường hợp ứng dụng rất thành công hệ thống đối với các lĩnh vực khác, nhưng chúng ta sẽ không đề cập đến vấn đề đó. Hơn nữa, tiêu chí quan trọng để lựa chọn giữa "1С:DOANH NGHIỆP" và các công cụ lập trình đa năng, theo ý kiến của chúng tôi, đó là chi phí lập trình và hỗ trợ hệ thống. Đồng thời các chi phí hoàn toàn có thể đánh giá theo định lượng. Tốc độ xây dựng trong "1С:DOANH NGHIỆP" thường cao hơn từ 2-10 lần và giá thành tương ứng rẻ hơn gấp nhiều lần.   

Nhưng cũng có thể đánh giá theo chất lượng. Khi lập trình trên các công cụ đa năng cần có danh sách các giải pháp công nghệ và kiến trúc hoàn chỉnh. Làm sao để tối thiểu hóa việc lựa chọn những khuôn mẫu thiết kế và công nghệ cần thiết và phối hợp chúng với nhau. Hoàn toàn phù hợp, khi ngoài sự hao phí thời gian, cần các chuyên gia có kỹ năng chuyên môn tương xứng. Khi tạo dựng ứng dụng trên nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP", đương nhiên, cũng cần có các chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực nghiên cứu về đối tượng và lập trình ứng dụng, nhưng các chuyên gia này, thông thường rất cần thiết cả khi lập trình trên các công cụ đa năng.

Đặc biệt cần lưu ý đến các ưu thế của môi trường hướng đối tượng trong giai đoạn hỗ trợ hệ thống. Mô hình chuẩn cho phép với chi phí khá nhỏ có thể phát triển chức năng và có sự tham gia của các chuyên gia mới vào công việc. Hãy tưởng tượng một quy trình công nghệ (từ khi làm việc với cơ sở dữ liệu, liên lạc với Server, quản lý giao diện) thì người phát triển làm việc trong môi trường "1С:DOANH NGHIỆP" sẽ hiểu rõ hơn về việc thiết kế một ứng dụng cụ thể khi lần đầu làm quen với ứng dụng đó, vì anh ta biết mô hình công nghệ và ứng dụng chung để tạo ra nó.

Hình 3. Cơ chế cài đặt và hỗ trợ các giải pháp ứng dụng được dùng để tự động hóa quá trình hỗ trợ người phát triển giải pháp ứng dụng do người sử dụng áp dụng

Chúng ta cùng thử giải thích về cách tiếp cận của nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP". Trong cuốn sách nổi tiếng, tạm dịch là "Tháng công huyền thoại" của Phred Bruks có trình bày về một phương pháp, theo đó, trong bất kỳ quá trình nào đều có tính chất phức tạp cấp 1 (thuộc về bản chất) và cấp 2 (khả biến). Tính chất phức tạp cấp 1 là độ phức tạp của vấn đề cần giải quyết (phạm vi đối tượng, sự đa dạng của các phương án, các yêu cầu...), tính  chất phức tạp cấp 2 là "do đưa thêm vào". Các tính chất phức tạp làm nảy sinh ra các tình huống do việc sử dụng các công cụ, phương pháp, cách tiếp cận không phù hợp để giải quyết các vấn đề và chúng có thể bị loại bỏ hoàn toàn. Như vậy, nhiệm vụ của nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" là loại bỏ tối đa tính chất phức tạp cấp 2, cung cấp cho lập trình viên khả năng tập trung giải quyết các tính chất phức tạp khách quan cấp 1.

Có một nghề như thế!

Bây giờ chúng ta thử trả lời câu hỏi thứ hai, về nghề phát triển ứng dụng trên cơ sở nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP". Dù thế nào đi nữa, theo quan điểm của chúng tôi, đặc trưng nghề nghiệp của một chuyên gia không chỉ là công cụ mà anh ta sử dụng, mà còn là các nhiệm vụ mà anh ta có thể giải quyết. Chúng tôi cho rằng, tốt hơn hết nên sử dụng thuật ngữ "người phát triển" thay cho thuật ngữ "lập trình viên". Việc tạo ra các ứng dụng trên nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" không phải là viết chương trình. Viết mã nguồn chỉ là một phần của công việc. Công việc này chính xác là tạo dựng ứng dụng, như chúng tôi đã nói ở trên, bắt đầu từ cấu trúc của đối tượng ứng dụng, mô tả mối liên hệ giữa chúng, tính toán về các quy trình nghiệp vụ. Điều đó có nghĩa là đặc thù công việc của những người phát triển không phải là hiểu biết cú pháp về ngôn ngữ hệ thống. Những người phát triển chuyên nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" là các chuyên gia về lập trình các giải pháp ứng dụng. Việc mô tả cấu trúc dữ liệu trong "1С:DOANH NGHIỆP", viết chương trình bằng ngôn ngữ hệ thống, vẽ các biểu mẫu không phải là vấn đề phức tạp, và được lĩnh hội ở một cấp độ nào đó, đủ để giải quyết các vấn đề không quá phức tạp, thường trong 2-3 tuần. Nhưng việc lập trình giải pháp ứng dụng là nhiệm vụ rất phức tạp, không kém phần khó khăn so với việc tạo lập các công cụ lập trình, dự án tự động hóa...

Trong công việc này, người ta không cần làm việc với các dữ liệu ở mức độ bit, vẽ các mẫu hình học đơn giản, làm việc ở mức độ định hướng cho hệ thống. Tuy nhiên người phát triển giải pháp ứng dụng có chuyên môn cao biết kết hợp các kiến thức và kỹ năng sâu rộng: kiến thức về quy trình nghiệp vụ mẫu của lĩnh vực ứng dụng và cơ sở kinh tế, kỹ năng thiết kế cấu trúc dữ liệu phức tạp, bao gồm hàng trăm, hàng nghìn thực thể, kỹ năng thiết kế và thực thi các thuật toán hiệu quả để xử lý thông tin trên quy mô lớn, tạo lập và bổ sung thêm các giải pháp làm việc với dữ liệu trong áp lực cạnh tranh lớn, kỹ năng thiết kế và thực hiện các giải pháp với số lượng lớn các phần tử cấu trúc và mối liên hệ giữa chúng, cũng như sự sẵn sàng khi cần thiết xây dựng và sử dụng mô hình toán học, kỹ năng thiết kế giao diện tùy chỉnh khoa học về lao động, kỹ năng thiết kế và thay đổi quy trình nghiệp vụ, kỹ năng học nhanh và ứng dụng công nghệ tích hợp hiện đại (XML, Internet, Web-service...).          

Mỗi nhiệm vụ trong đó đều không đơn giản. Tất nhiên, không nhất thiết phải là chuyên gia cao cấp trong mọi lĩnh vực, nhưng yêu cầu kết hợp các kỹ năng hiện có từ danh sách kể trên. Đồng thời tay nghề chuyên môn cao chính là khả năng thiết kế và thực hiện một cách hoàn chỉnh giải pháp yêu cầu các kỹ năng đặc biệt, các kỹ năng ứng dụng chúng trong tổ hợp. Tóm lại, nền tảng công nghệ "1С:DOANH NGHIỆP" như là công cụ lập trình cho phép "kết tinh" công việc của người phát triển giải pháp ứng dụng, ngoại trừ khi nó được sử dụng ngoài giới hạn, và nó thực sự là đối tượng lao động của các chuyên gia trong nghề này.    

Bây giờ chúng ta có thể khẳng định về uy tín của nghề này trong môi trường CNTT chuyên nghiệp, về lĩnh vực tự động hóa quản lý doanh nghiệp và các giải pháp dành cho tập đoàn. Đối với các chuyên gia mới, theo chúng tôi, điều quan trọng không chỉ đơn giản là "học lập trình", mà cần ngay lập tức hiểu đúng về "véc-tơ" nâng cao chuyên môn của lập trình viên theo hướng đã nêu và định hướng phát triển theo đó. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết sẽ trợ giúp một phần nào đó trong quá trình này.

Tác giả: Sergey Nuraliev 
Nguồn: www.1vs.vn - Nguyên bản tiếng Nga: © PC Magazine/Russian Edition
Biên dịch tiếng Việt: Trần Quang Huy, Trần Thắng.

Tham khảo thêm các bài viết: "Kiến trúc 1C như là sản phẩm của tư duy công nghiệp" - http://www.1vs.vn/tintuc/12177_kien-truc-quot;1c-doanh-nghiepquot;-nhu-la-mot-san-pham-cua-tu-duy-cong-nghiep-(phan-i).htmlTin tức khác


Báo chí viết về 1VS
25/12/2015
Giải đáp vướng mắc trong lập Báo cáo tài chính năm 2015:

"Nội dung chính của sự kiện là tập trung hướng dẫn rà soát từng tài khoản trước khi lập báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm cần lưu ý, hay sai sót, và những rủi ro về thuế khi lập báo cáo tài chính năm 2015. Trong đó, có nêu rõ những khác biệt giữa các đơn vị thực hiện theo quyết định 48 và thông tư 200".

10/08/2015
Ứng dụng dịch vụ đám mây cho các giải pháp kế toán và quản lý 1C - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC1):
Điện toán đám mây là xu thế tất yếu của nền công nghệ hiện đại. Với việc đưa lên mây nhiều giải pháp như kế toán, bán hàng, quản lý tổng thể doanh nghiệp... dịch vụ đám mây của 1C được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để tự động hóa công tác quản lý trong nhiều lĩnh vực. 
01/06/2015
Phần mềm kế toán 1C: Một dữ liệu cho hàng trăm khách hàng - Báo Tài chính điện tử:
"... Thứ nhất, đám mây 1C của chúng tôi sử dụng cơ chế chia tách dữ liệu Multitenancy. Với cơ chế này, 1VS chỉ cần quản lý 1 dữ liệu phần mềm duy nhất dùng chung cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng của mình. Trong đó, có chia tách thành các vùng dữ liệu riêng của mỗi khách hàng, đảm bảo tính riêng tư của từng vùng dữ liệu. Nhờ công nghệ này, chúng tôi giảm được tới mức tối thiểu về thời gian, công sức và chi phí cho việc bảo trì sản phẩm trong đám mây.".