Mua hàng:0983715689 Diễn đàn   Đặt câu hỏi
Hỗ trợ sử dụng Tư vấn mua hàng
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Phản hồi, ý kiến góp ý của bạn với 1VS Phản hồi - góp ý
Hotline:(0988-721-127)
(04) 3514-85-50
(04) 3514-85-51
(04) 3514-84-30
Ý kiến nhận xét

Chị Trần Thị Lâm - Kế toán - Công ty cổ phần Tập đoàn Thái An

"...Lúc bắt đầu sử dụng, bên mình cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa quen với phần mềm mới. Tuy nhiên khi đã hiểu các nguyên tắc làm việc của 1C thì mình nhận thấy đây là công cụ đắc lực cho người sử dụng trong việc việc kiểm tra, kiểm soát và đưa ra báo cáo giúp đơn giản hóa công việc của mình...".

Anh Trần Quang Thiện - Chủ Nhà sách cô Hường

"... Mình đặc biệt ưa dùng tính năng tổ chức danh mục phân cấp không giới hạn của phần mềm: hàng hóa và khách hàng được ghi nhận theo từng nhóm nhỏ. Điều này không chỉ hỗ đắc lực cho thu ngân bán hàng chính xác và nhanh chóng mà còn rất tiện dụng khi thiết lập và quản lý các chương trình khuyến mại, chiết khấu cho từng nhóm khách hàng theo một hoặc nhiều nhóm sản phẩm...".

1C:Quản lý tổng thể (ARM)


Đăng ký nhận bài viết

 1. Bạn đang dùng giải pháp 1C nào?
  1. 1C:KẾ TOÁN 8
   1181 (98.83%)
  2. 1C:Bán lẻ 8
   305 (25.52%)
  3. 1C:Quản lý thương mại
   140 (11.72%)
  4. 1C:Quản lý tổng thể (ARM)
   93 (7.78%)
  5. 1C:Quản lý văn bản (ECM)
   72 (6.03%)
  6. 1C:Hóa đơn
   67 (5.61%)
  7. 1C:Hiệu thuốc
   54 (4.52%)
  8. 1C:Cửa hàng điện máy
   52 (4.35%)
  9. 1C:Nhà hàng
   47 (3.93%)

Thông tin công nghệ, giải pháp

Tích hợp hệ thống (phần 2): giải pháp kỹ thuật tích hợp của 1C
03/01/2017 - Số lần đọc: 1119

Giải pháp kỹ thuật tích hợp của 1C

Bất kỳ một ngôn ngữ lập trình hay nền tảng công nghệ nào đều có rất nhiều công nghệ (công cụ và cơ chế) để phục vụ cho bài toán tích hợp. Nền tảng 1C cũng không ngoại lệ. Trong 1C có sẵn một loạt các cơ chế và công cụ để giải quyết bài toán tích hợp với độ phức tạp bất kỳ, bao gồm:  

 • Cơ chế trao đổi dữ liệu 1C  
Trong nền tảng 1C có sẵn 2 công nghệ:

  • Cơ chế trao đổi dữ liệu phân tán: được dùng để xây dựng hệ thống thông tin phân tán trên cơ sở cấu hình đồng nhất của 1C:DOANH NGHIỆP. Cơ chế này cho phép chuyển các thay đổi dữ liệu, cũng như những thay đổi trong cấu hình (mã nguồn chương trình) của cơ sở thông tin
  • Cơ chế trao đổi dữ liệu đa năng: được dùng để xây dựng các hệ thống phân tán tren cơ sở cấu hình 1C:DOANH NGHIỆP cũng như để tổ chức trao đổi dữ liệu với các hệ thống thông tin không dựa trên 1C. Cơ chế này chỉ cho phép trao đổi dữ liệu của 1C:DOANH NGHIỆP. Không thể chuyển cấu hình và thông tin quản trị hệ thống bằng cơ chế này.
 • Giao diện REST

Nền tảng 1C có thể tự động tạo ra REST-Interface cho toàn bộ giải pháp ứng dụng. Sau khi giải pháp ứng dụng được đăng tải trên Web-server, các hệ thống khác có thể truy cập đến thông qua giao diện REST bằng truy vấn HTTP. Nhờ tính đa năng và đa nền tảng, giao diện REST vừa tạo ra có thể dùng để được dùng để tích hợp với các hệ thống khác

Giao diện REST cho phép đọc dữ liệu 1C:DOANH NGHIỆP, thay đổi, tạo mới các đối tượng dữ liệu, và xóa bỏ các đối tượng đã có sẵn.

 • Dịch vụ HTTP 

Để bổ sung thêm cho việc tự động tạo giao diện REST của giải pháp ứng dụng, trong nền tảng 1C còn có khả năng tạo mới các dịch vụ HTTP dành cho ứng dụng

Lập trình viên có thể tự tạo ra các phản hồi (Respone) cho các truy vấn (Request) bằng ngôn ngữ lập trình 1C cùng với các tiện tích để truy cập và xử lý cấu trúc của truy vấn và phản hồi

 • JSON 

JSON (JavaScript Object Notation) là định dạng trao đổi có dạng văn bản thuần, được dùng rộng rãi trong các ứng dụng Web. So với XML, tài liệu JSON gọn gàng hơn và chiếm ít chỗ trên ổ đĩa hơn. Ngoài ra, tất cả các trình duyệt đều có công cụ làm việc với JSON.

 • Web-Service 

Web-service là một trong các công cụ của nền tảng 1C, được dùng để tích hợp với các hệ thống thông tin khác. Đây là công cụ hỗ trợ SOA (Service-Oriented Architeture), chuẩn tích hợp tiên tiến dành cho ứng dụng và các hệ thống thông tin.

 • XML 

Có thể làm việc với tài liệu XML một cách trực tiếp và thuận tiện trong ngôn ngữ lập trình hệ thống 1C.

 • Nguồn dữ liệu ngoài 

Nguồn dữ liệu ngoài là một đối tượng ứng dụng của cấu hình 1C, cho phép làm việc với cơ sở dữ liệu ngoài mà không cần thông qua 1C:DOANH NGHIỆP. Nhờ có đối tượng cấu hình này, thông tin từ cơ sở dữ liệu ngoài có thể được sử dụng ngay trong giải pháp ứng dụng 1C cũng giống như là được lưu trong cơ sở thông tin.

Nguồn dữ liệu ngoài có thể nhận dữ liệu từ nguồn ODBC của hệ điều hành MS Windows và Linux. Hơn nữa, khi làm việc với DBMS của MS SQL Server, IBM DB2, PostgreSQL và Oracle DB, bên cạnh đó, vẫn đảm bảo được tất cả các khả năng của ngôn ngữ truy vấn 1C. Ngoài ra, nguồn dữ liệu ngoài còn cho phép kết nối nguồn dữ liệu đa chiều đến giải pháp ứng dụng, ví dụ như:

  • Microsoft Analysis Services; 
  • Oracle Essbase; 
  • IBM InfoSphere Warehouse. 
 • XDTO 

Cơ chế XDTO là một trong các cơ chế tích hợp của 1C với các hệ thống khác, là thuật ngữ viết tắt của XML Data Transfer Object. XDTO là cơ chế để mô phỏng đối tượng dữ liệu mà được mô tả bằng lược đồ XML

 • Làm việc với HTTP và FTP 

Ngôn ngữ lập trình hệ thống bao gồm tập hợp các đối tượng, cho phép thực hiện việc trao đổi dữ liệu theo giao thức HTTP (HTTPS) và FTP (FTPS).

 • Làm việc với E-mail 

Có thể làm việc với E-mail một cách trực tiếp bằng ngôn ngữ hệ thống 1C. Lập trình viên có thể thực hiện việc gửi và nhận E-mail.

Hệ thống 1C cung cấp 2 khả năng làm việc với E-mail: sử dụng ứng dụng E-mail mà được cài đặt sẵn trên máy tính, hoặc là không sử dụng ứng dụng E-mail bên ngoài

 • Kết nối ngoài (COM+) 

Kết nối ngoài là một trong những công cụ tích hợp của 1C với các hệ thống khác. Nhiệm vụ chính được giải quyết bằng COM+ là đảm bảo việc truy cập tới dữ liệu 1C từ các ứng dụng ngoài một cách nhanh chóng và ổn định.

 • Làm việc với tệp tin 

Công cụ trong ngôn ngữ lập trình 1C dùng để truy cập đến hệ thống quản lý tệp tin (ở mức độ hệ điều hành).

 • HTML 

Để làm việc với tài liệu HTML trên biểu mẫu (cửa sổ chương trình), trong 1C:DOANH NGHIỆP có trường Field với dạng HTML-Document, còn trong ngôn ngữ hệ thống có sẵn một loạt các đối tượng cho phép làm việc với tài liệu HTML một cách lần lượt theo dòng, hoặc theo kỹ thuật đối tượng (đọc đồng thời toàn bộ tài liệu HTML vào đối tượng 1C) theo mô hình DOM.

 • Văn bản thuần 

Văn bản thuần là đối tượng của ngôn ngữ 1C, cho phép trình bày các thông tin khác nhau (trong đó bao gồm cả kết quả báo cáo) dưới dạng văn bản thuần. 

Văn bản thuần có thể đọc từ tệp văn bản thuần, và lưu dưới dạng tệp văn bản thuần. Có thể được đặt trên biểu mẫu hoặc trong khuôn in, có thể làm việc bằng ngôn ngữ hệ thống 1C

 • Tệp văn bản thuần 

Tiện ích làm việc với tệp được lưu theo định dạng văn bản thuần, đây là một trong những công cụ tích hợp của 1C với hệ thống khác.

Trao đổi bằng tệp văn bản thuần là một cơ chế trao đổi dữ liệu đơn giản nhất. Có thể được dùng để giải quyết nhiều bài toán đa dạng khác nhau. Ưu điểm chính là đơn giản để tiếp thu và trình bày thông tin dưới dạng văn bản một cách thuận tiện

Trong ngôn ngữ hệ thống 1C có sẵn các đối tượng ReadTextWriteText, trong đó có áp dụng các thuật toán chuyên dụng, nhờ vậy làm tăng tốc xử lý các tệp văn bản lớn.

 • Automation Client/Server 

Nền tảng 1C có hỗ trợ công nghệ Automation Server và Automation Client, đây là một trong những công cụ tích hợp 1C với các hệ thống khác

 • DBF 

Tiện ích làm việc với tệp DBF là một trong những công cụ tích hợp với hệ thống khác, dùng để làm việc với cơ sở dữ liệu theo định dạng DBF (dBase III) thông qua đối tượng chuyên dụng Xbase. Cơ chế này dùng để xử lý dữ liệu trực tiếp từ trong ngôn ngữ lập trình 1C.

 • ActiveDocument 

Công nghệ ActiveDocument dùng để soạn văn bản bằng các công cụ tiện ích bên ngoài 1C:DOANH NGHIỆP.

Công nghệ này cho phép soạn văn bản một cách trực quan (ví dụ, Word hay Excel) trực tiếp từ cửa sổ 1C:DOANH NGHIỆP. Lúc này, các phần tử điều khiển trên giao diện (menu, thanh lệnh…) được thay thế bằng bộ soạn ngoài. Tài liệu có thể được soạn và lưu dưới dạng khuôn in trong cấu hình, sau đó, khuôn in có thể được sử dụng như là khuôn mẫu để tạo phiên bản cuối của văn bản

 • Làm việc với dữ liệu nhị phân 

Ngôn ngữ lập trình 1C có một loạt công cụ để làm việc với dữ liệu nhị phân, cho phép:

  • tương tác với các thiết bị chuyên dụng theo giao thức nhị phân;
  • phân giải tệp tin và làm việc với nhiều định dạng khác nhau;
  • chuyển đổi dữ liệu văn bản thuần sang nhị phân, ví dụ, để gửi báo cáo;
  • làm việc với dữ liệu nhị phân trong bộ nhớ.

Ví dụ tích hợp trong các giải pháp 1C

Ở những phần trên, chúng ta đã xem xét tổng quan các mức độ và giải pháp tích hợp, cũng như về các công cụ và cơ chế của 1C. Trong phần này, chúng ta sẽ xem một việc áp dụng các giải pháp tích hợp của 1C trong các ví dụ thực tế. Ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ ở 2 góc độ: theo cách thức trao đổi và theo mức độ tích hợp.  

Theo cách thức trao đổi

Hệ thống trao đổi qua tệp tin XML

Theo cách thức này, chúng ta xem xét 2 ví dụ:  

 • Hệ thống thông tin phân tán (giữa 2 cơ sở thông tin đồng nhất, cùng một cấu hình). 
 • Trao đổi giữa 2 cơ sở thông tin không đồng nhất (2 cấu hình khác nhau). 
Cả 2 phương án đều sử dụng cơ chế sẵn có trong 1C là Exchange Plan (Hệ thống trao đổi).  

Hệ thống thông tin phân tán đồng nhât

Đặc điểm của mô hình hệ thống thông tin phân tán này là:  

 • Các cơ sở thông tin là đồng nhất (cùng một cấu hình). Trong ví dụ của chúng ta, đó là 2 cơ sở 1C:KẾ TOÁN 3.2. 
 • Việc đồng bộ hóa dữ liệu được tiến hành theo 2 chiều, nghĩa là bất kỳ một thay đổi nào trong một cơ sở dữ liệu thì cũng được chuyển sang cơ sở thứ 2. 
 • Ngoài việc đồng bộ hóa dữ liệu, còn có đồng bộ hóa chương trình, nghĩa là nếu như có bất kỳ thay đổi nào trong nút trung tâm (về cấu trúc và mã nguồn) thì các thay đổi này cũng sẽ được chuyển xuống cho nút địa phương.  
 • Việc đồng bộ hóa được tiến hành thông qua tệp trao đổi XML, trong đó bao gồm cả dữ liệu và cấu hình (cấu trúc dữ liệu và mã nguồn).

Trao đổi XML - Cơ sở phân tán đồng nhất

Trao đổi giữa 2 cơ sở không đồng nhất

Đặc điểm của mô hình này bao gồm:  

 • Được dùng để trao đổi dữ liệu giữa 2 cấu hình khác nhau của 1C. Trong ví dụ của chúng ta, đó là 1C:KẾ TOÁN 3.2 và 1C:BÁN LẺ 2.1.  
 • Bởi vì là 2 cấu hình khác nhau, nên việc trao đổi sẽ được thực hiện theo một số quy tắc trao đổi: XUÔI – từ 1C:KẾ TOÁN sang 1C:BÁN LẺ, và ngược lại – NGƯỢC. Các quy tắc trao đổi này giải quyết 2 trong số 4 chức năng đã trình bày ở trên, đó là: chuyển đổi dữ liệu và xử lý dữ liệu trong quá trình trao đổi.  
 • Trong mỗi quy tắc trao đổi đều xác định ra thành phần trao đổi (các danh mục và chứng từ nào tham gia vào việc trao đổi), cách thức chuyển đổi dữ liệu (Mapping), cách thức xử lý dữ liệu, và quy tắc ghi nhận các thay đổi (dùng để theo dõi xem các dữ liệu nào đã được chuyển vào trao đổi, dữ liệu nào chưa).

Trao đổi XML – Các cơ sở không đồng nhất

Hệ thống trao đổi qua COM+ (kết nối trực tiếp giữa các giải pháp)

Trong phần này, chúng ta sẽ xem 3 ví dụ:  

 • Kết nối COM+ giữa 1C:BÁN LẺ và 1C:KẾ TOÁN; 
 • Và kết nối COM+ từ Excel đến cơ sở 1C; 
 • Kết nối COM+ từ 1C đến Excel. 
Sử dụng COM+ khi trao đổi giữa 2 cơ sở thông tin 1C

Kết nối COM+ giữa 2 cấu hình 1C

Đặc điểm của phương án này như sau:  

 • Trong mã nguồn của 1C:KẾ TOÁN có thuật toán để kết nối trực tiếp đến 1C:BÁN LẺ thông qua COM+. Việc kết nối ở đây được hiểu là kết nối đến chương trình, chứ không phải là kết nối đến cơ sở dữ liệu. 
 • Từ một cơ sở thông này, có thể đọc và ghi vào cơ sở thông tin thứ 2. Các dữ liệu được đọc từ cơ sở thứ 2 có thể được ghi lại trong cơ sở thứ 1. 
 • Có thể sử dụng các hàm trong thư viện của cả 2 cấu hình, sử dụng ngôn ngữ lập trình 1C để xử lý dữ liệu bên ngoài cũng giống như là khi đang làm việc với dữ liệu trong cùng một cơ sở. 
 • Khi kết nối COM+, không nhất thiết phải chạy chương trình 1C cho cơ sở 1C:BÁN LẺ, nghĩa là có thể kết nối và truy cập đến cơ sở thứ 2 mà không nhất thiết phải chạy cơ sở thứ 2.

Kết nối COM+ giữa Excel và 1C 

Đặc điểm của phương án này là như sau:  

 • Để kết nối với 1C thông qua COM+, trong Excel cần viết một đoạn mã nguồn bằng VBA. Thông qua cấu phần COM của 1C, từ 1C có thể khai thác và xử lý dữ liệu trên 1C cũng giống như là thực hiện trực tiếp trên 1C. Lúc này, không nhất thiết phải mở chương trình 1C. 
 • Ngoài ra, có thể kết nối từ 1C đến Excel thông qua COM+. Trong trường hợp này, trong mã nguồn của cấu hình 1C có đoạn mã nguồn để đăng ký và truy cập đến cấu phần Excel đã được đăng ký. Lúc này, từ 1C có thể truy cập không chỉ đến dữ liệu trên tài liệu Excel, mà còn có thể sử dụng các hàm và thủ tục của Excel theo cách thức giống như trong VBA.

Kết nối COM+ giữa 1C và Excel

 Trao đổi qua Web-service  

Các ví dụ được đưa ra bao gồm:  

 • Sử dụng Web-service trong việc trao đổi dữ liệu giữa các cơ sở của hệ thống văn phòng điện tử 1C:ECM. 
 • Sử dụng Web-service trong việc tích hợp dữ liệu giữa 1C:QLTM và Bitrix. 
Trao đổi giữa 2 cơ sở 1C thông qua Web-service

Đặc điểm của phương án này như sau:  

 • Một cơ sở thông tin sẽ đăng tải Web-serivce để cho phép cơ sở đối ứng cho thể truy cập vào. Như trong ví dụ của chúng ta, cơ sở Zenith đăng tải Web-service để cơ sở Parus truy cập. 
 • Tại cơ sở Parus có thực hiện kết nối trực tiếp với cơ sở Zenith thông qua Web-service đã đăng tải. Dữ liệu của văn bản đi được chuyển đổi thành thông điệp XML và chuyển sang cơ sở Zenith, tại đây, thông điệp XML được chuyển đổi thành văn bản đến. 
 • Để tiến hành trao đổi ngược lại, cần đăng tải Web-service tại cơ sở Parus và thực hiện truy cập từ Zenith sang Parus.

 

Trao đổi văn bản giữa 2 cơ sở 1C bằng Web-service

Tích hợp giữa 1C:Quản lý thương mại và Bitrix

Dưới đây là sơ đồ tích hợp có sẵn trong bộ giải pháp đóng gói của 1C và Bitrix.

1C và Bitrix

Trao đổi qua E-mail

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét ví dụ về việc sử dụng E-mail trong việc trao đổi dữ liệu giữa 2 cơ sở đồng nhất của hệ thống văn phòng điện tử 1C:ECM:  

 • Trong cấu hình của 1C:ECM đã được thiết lập cơ chế trao đổi dữ liệu qua E-mail. Trong cơ sở thứ 1, văn bản đi được chuyển đi bằng các chuyển đổi thành tệp XML và đính kèm và E-mail, rồi gửi đến hộp thư đăng ký của cơ sở 2. 
 • Trong cơ sở 2, sau khi tiếp nhận E-mail theo địa chỉ đã đăng ký, tệp XML sẽ được xử lý và ghi vào cơ sở dữ liệu với dạng là văn bản đến.

Trao đổi văn bản giữa 2 cơ sở 1C qua E-mail

Hệ thống trao đổi liền mạch  

Tích hợp liền mạch được hiểu là từ một chương trình, có thể mở ra dữ liệu để xem, thêm mới và thay đổi dữ liệu trong một chương trình khác một cách trực tiếp. Lúc này, toàn bộ dữ liệu được lưu trong cơ sở thứ 2, còn trong cơ sở thứ 1 chỉ lưu lại tham chiếu đến dữ liệu của cơ sở 2. Việc tích hợp liền mạch cho phép giải quyết bài toán tích hợp ở mức độ quy trình nghiệp vụ mà chúng ta sẽ xem ở phần dưới.

Theo mức độ tích hợp

Tích hợp dữ liệu

Ở đây, cùng xem ví dụ về tổ chức hệ thống danh mục trong một chuỗi bán lẻ nhượng quyền.  

Trong chuỗi bán lẻ có ứng dụng 2 giải pháp: 1C:Quản lý thương mại và 1C:BÁN LẺ. Danh mục hàng hóa chung được quản lý ở trên cơ sở trung tâm là 1C:QLTM và sẽ được chuyển xuống cho các điểm bán lẻ sử dụng, còn trong hệ thống 1C:BÁN LẺ có thể tạo ra các danh mục hàng hóa riêng, và không chuyển lên Server trung trâm. 1C:QLTM.

Sơ đồ luồng dữ liệu về hàng hóa

Tích hợp quy trình nghiệp vụ

Chúng ta sẽ xem xét việc tổ chức quy trình thống nhất hợp đồng trong 2 chương trình là 1C:Quản lý văn bản (ECM) và Bitrix.  

Đặc điểm của quy trình này như sau:  

 • Khách hàng của doanh nghiệp điền các thông tin hợp đồng trên Website Bitrix (ví dụ về hợp đồng cấp tín dụng chẳng hạn). Các thông tin này được chuyển vào cơ sở của hệ thống 1C:ECM. 
 • Trong hệ thống 1C:ECM, sẽ khởi tạo quy trình soạn thảo và thống nhất hợp đồng. Sau khi quy trình kết thúc, kết quả thống nhất sẽ được chuyển lên Website Bitrix. 
 • Khách hàng nhận được thông tin về kết quả thống nhất hợp đồng (qua E-mail chẳng hạn), sẽ truy cập vào Website Bitrix và xem kết quả cụ thể, ví dụ tra cứu về các bước xử lý hợp đồng). 
 • Có rất nhiều các quy trình tương tự có thể được thiết lập, ví dụ như ban đầu là thực hiện trên 1C, sau đó chuyển sang Bitrix để thực hiện quy trình, rồi kết quả sau đó được chuyển vào 1C.

Tích hợp ứng dụng

Một ví dụ đơn giản về việc tích hợp ứng dụng, đó là sử dụng kết hợp giữa 2 giải pháp 1C:Quản lý thương mại và 1C:BÁN LẺ:  

 • Tích hợp ứng dụng ở đây được hiểu là đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu giữa 2 cơ sở 1C. 
 • Việc đồng bộ hóa được tiến hành qua Web-service và/hoặc COM+. 
Có áp dụng các quy tắc trao đổi, trong đó bao gồm quy tắc XUÔI và quy tắc NGƯỢC.

Tích hợp ứng dụng giữa 2 giải pháp 1C

Tích hợp theo chuẩn

Một ví dụ điển hỉnh trong mức độ tích hợp theo các chuẩn, đó là giải pháp văn phòng điện tử 1C:ECM sử dụng chuẩn edXML (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về cấu trúc mã định danh và định dạng dữ liệu gói tin phục vụ kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành) để trao đổi dữ liệu với các hệ thống thông tin khác.

Trao đổi với các hệ thống khác theo chuẩn edXML

Tích hợp nền tảng

Chúng ta xem ví dụ về việc tích hợp giữa 2 nền tảng hạn tầng khác nhau: giữa Windows và Linux khi sử dụng 1C.  

Giải pháp 1C có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, ví dụ như trong sơ đồ dưới đây.

Tích hợp nền tảng

Các bước làm việc khi xây dựng giải pháp tích hợp 1C với các hệ thống khác

Khi triển khai giải pháp 1C, rất nhiều các doanh nghiệp có mong muốn tích hợp với các hệ thống sẵn có. Để giải quyết vấn đề này, đội dự án 1VS cần làm việc với đơn vị phát triển các phần mềm hiện có của doanh nghiệp và đưa ra kế hoạch thực hiện, bao gồm các bước sau:  

Bước 1. Thống nhất phương án trao đổi dữ liệu với đối tác 

Tại đây, cần thống nhất giải pháp tích hợp với đối tác, bao gồm:  

 • Cách thức trao đổi (Web-service, qua tệp tin, COM+); 
 • Định dạng trao đổi (chuẩn dữ liệu); 
 • Cách thức ghi nhận các thông tin để trao đổi dữ liệu; 
 • Thành phần dữ liệu cần trao đổi; 
 • Cách thức chuyển đổi dữ liệu (Mapping); 
 • Cách thức kiểm tra vênh dữ liệu.  

Bước 2. Xây dựng công cụ tích hợp

Các công việc để phát triển giải pháp tích hợp bao gồm:  

 • Xây dựng cơ chế ghi nhận thay đổi; 
 • Kiểm thử trao đổi bằng tệp tin; 
 • Kiểm thử trao đổi dữ liệu bằng cơ chế được chọn; 
 • Công cụ kiểm tra vênh dữ liệu. 
Bước 3. Xây dựng tài liệu và vận hành thực tế 

Kết luận

Chúng ta vừa xem qua một số đặc điểm trong việc tích hợp hệ thống, những điểm cần lưu ý khi tích hợp hệ thống 1C với các hệ thống khác. Tích hợp là bài toán không đơn giản, và trong mỗi trường hợp, đặc biệt cần lưu ý tới việc thống nhất yêu cầu với doanh nghiệp và với đơn vị phát triển phần mềm cần tích hợp.

Hơn nữa, với các công cụ và cơ chế sẵn có của nền tảng 1C:DOANH NGHIỆP, các giải pháp 1C có thể giải quyết các bài toán tích hợp theo yêu cầu của doanh nghiệp với mức độ phức tạp bất kỳ.
Tin tức khác


Báo chí viết về 1VS
25/12/2015
Giải đáp vướng mắc trong lập Báo cáo tài chính năm 2015:

"Nội dung chính của sự kiện là tập trung hướng dẫn rà soát từng tài khoản trước khi lập báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm cần lưu ý, hay sai sót, và những rủi ro về thuế khi lập báo cáo tài chính năm 2015. Trong đó, có nêu rõ những khác biệt giữa các đơn vị thực hiện theo quyết định 48 và thông tư 200".

10/08/2015
Ứng dụng dịch vụ đám mây cho các giải pháp kế toán và quản lý 1C - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC1):
Điện toán đám mây là xu thế tất yếu của nền công nghệ hiện đại. Với việc đưa lên mây nhiều giải pháp như kế toán, bán hàng, quản lý tổng thể doanh nghiệp... dịch vụ đám mây của 1C được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để tự động hóa công tác quản lý trong nhiều lĩnh vực. 
01/06/2015
Phần mềm kế toán 1C: Một dữ liệu cho hàng trăm khách hàng - Báo Tài chính điện tử:
"... Thứ nhất, đám mây 1C của chúng tôi sử dụng cơ chế chia tách dữ liệu Multitenancy. Với cơ chế này, 1VS chỉ cần quản lý 1 dữ liệu phần mềm duy nhất dùng chung cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng của mình. Trong đó, có chia tách thành các vùng dữ liệu riêng của mỗi khách hàng, đảm bảo tính riêng tư của từng vùng dữ liệu. Nhờ công nghệ này, chúng tôi giảm được tới mức tối thiểu về thời gian, công sức và chi phí cho việc bảo trì sản phẩm trong đám mây.".