Mua hàng:0983715689 Diễn đàn   Đặt câu hỏi
Hỗ trợ sử dụng Tư vấn mua hàng
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Phản hồi, ý kiến góp ý của bạn với 1VS Phản hồi - góp ý
Hotline:(0988-721-127)
(04) 3514-85-50
(04) 3514-85-51
(04) 3514-84-30
Ý kiến nhận xét

Chị Trần Thị Lâm - Kế toán - Công ty cổ phần Tập đoàn Thái An

"...Lúc bắt đầu sử dụng, bên mình cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa quen với phần mềm mới. Tuy nhiên khi đã hiểu các nguyên tắc làm việc của 1C thì mình nhận thấy đây là công cụ đắc lực cho người sử dụng trong việc việc kiểm tra, kiểm soát và đưa ra báo cáo giúp đơn giản hóa công việc của mình...".

Anh Trần Quang Thiện - Chủ Nhà sách cô Hường

"... Mình đặc biệt ưa dùng tính năng tổ chức danh mục phân cấp không giới hạn của phần mềm: hàng hóa và khách hàng được ghi nhận theo từng nhóm nhỏ. Điều này không chỉ hỗ đắc lực cho thu ngân bán hàng chính xác và nhanh chóng mà còn rất tiện dụng khi thiết lập và quản lý các chương trình khuyến mại, chiết khấu cho từng nhóm khách hàng theo một hoặc nhiều nhóm sản phẩm...".

1C:Quản lý tổng thể (ARM)


Đăng ký nhận bài viết

 1. Bạn đang dùng giải pháp 1C nào?
  1. 1C:KẾ TOÁN 8
   1181 (98.83%)
  2. 1C:Bán lẻ 8
   305 (25.52%)
  3. 1C:Quản lý thương mại
   140 (11.72%)
  4. 1C:Quản lý tổng thể (ARM)
   93 (7.78%)
  5. 1C:Quản lý văn bản (ECM)
   72 (6.03%)
  6. 1C:Hóa đơn
   67 (5.61%)
  7. 1C:Hiệu thuốc
   54 (4.52%)
  8. 1C:Cửa hàng điện máy
   52 (4.35%)
  9. 1C:Nhà hàng
   47 (3.93%)

Thông tin công nghệ, giải pháp

Làm thế nào để bắt hệ thống ERP làm việc?
10/10/2010 - Số lần đọc: 12538

Cho dù trong và sau khủng hoảng luôn vẫn còn có sụt giảm về thị trường công nghệ thông tin (CNTT), tuy nhiên chủ để triển khai, hỗ trợ và phát triển hệ thống ERP sau này tại doanh nghiệp vẫn luôn thiết thực. Theo đà hoàn thiện sản phẩm, hệ thống thường sẽ trở nên "nặng hơn" "chậm hơn", gây bức xúc cho nhân viên, nhưng cần phải làm rõ xem quy trình nghiệp vụ nào làm chậm công việc, và làm thể nào để đảm bảo tốc độ làm việc của hệ thống.

Càng ngày càng có nhiều các doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống ERP ổn định, có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu cho kế toán doanh nghiệp và kế toán quản trị cho một doanh nghiệp lớn, hay một tập đoàn. Để giải quyết các nhiệm vụ này có rất nhiều các hệ thống giải pháp phần mềm, trong số đó có thể nêu ra như: SAP, Oracle, Microsoft Dynimics, 1C…

 

 Hệ thống thông tin chậm, thông thường, gây bức xúc cho người dùng cuối

ERP có thật tốt thế không?

Các hệ thống như vậy cho phép tự động hóa các chỗ làm việc, thiết lập ổn định quy trình lập báo cáo tài chính, nâng cao hiệu quả công việc kế toán trong các quy trình nội bộ và ngoài doanh nghiệp. Tất cả điều này làm tăng năng suất lao động, và tương ứng là tăng "hệ số thao tác hữu ích" của công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ. Còn một yếu tố mà nhiều doanh nghiệp không lưu ý tới, đó chính là duy trì khả năng làm việc của hệ thống thông tin. Hiệu năng của các hệ thống theo thời gian sẽ giảm dần do thường xuyên tăng mức tải. Bởi vì hệ thống càng lớn bao nhiêu thì khối lượng thông tin tích lũy càng nhiều bấy nhiêu trong cơ sở thông tin (CSTT). Khi không có các biện pháp phòng ngừa kịp thời cho CSTT thì doanh nghiệp sau một thời gian thường gặp phải các tình huống mà hậu quả của nó sẽ là mất dữ liệu, và xấu hơn là đình trệ một số quy trình nghiệp vụ. Tất cả điều này ngay lập tức ảnh hưởng đến mức độ thành công kinh doanh trong doanh nghiệp nói chung.

Thực tế, nhiệm vụ nâng cao tốc độ xử lý trong hệ thống thông tin, được chia thành 3 nhóm chính: thiết bị, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) và mã nguồn ứng dụng. Trong đó, việc tối ưu mã nguồn được coi là hướng phát triển hấp dẫn và khả quan nhất trong sự sáng tạo của đội ngũ CNTTT. Thường thì sau khi mua, thiết bị đã được chọn, vai trò các máy chủ đã được phân đoạn và được khai thác tối đa, còn đối với việc mua mới thiết bị có công suất lớn hơn sẽ luôn được đặt câu hỏi: "Thế thiết bị cũ sẽ để đi đâu?". Đặc biệt là nhân viên CNTT, sau khi đề xuất lãnh đạo và nhận được đầu tư lớn vào thiết bị, sẽ cảm thấy khó xử khi nhìn thấy màn hình chỉ báo CPU và HDD chỉ ở mức độ 10% công suất thiết kế. Đối với hệ thống quản trị CSDL, còn có một số khả năng ép nâng công suất bằng cách tối ưu hóa chỉ số, điều chỉnh tính song hành và ngắt bỏ nhật ký giao tác, tuy nhiên, các biện pháp này cũng sẽ sớm hết hiệu quả. Khi những điều này xảy ra, có thể nhớ lại thời kỳ khi mà toàn bộ hệ thống đều "lướt" trên phần cứng "yếu", và lúc này lại xuất hiện một ý nghĩ: vậy ERP có thật tốt thế không?

Đảm bảo tốc độ xử lý

Cần phải biết rõ nguyên nhân trong quy trình nghiệp vụ nào làm giảm tốc độ của hệ thống. Ở đây có thể có một số phương án. Hoặc là có số lượng lớn người sử dụng với một vai trò luôn cạnh tranh nhau đối với một tài nguyên của hệ thống, luôn cản trở nhau, mất nhiều thời gian đợi việc giải phóng các bảng dữ liệu bị phong tỏa, ví dụ, về số dư của hàng hóa. Hoặc là cần xử lý định kỳ (thường là hàng tháng) một khối lượng thông tin lớn, ví dụ tính giá vốn hàng hóa đã bán thông qua các điểm bán lẻ. Hoặc là kết hợp các phương án trên, khi mà trên một cơ sở dữ liệu vừa có bộ phận Front-office, vừa có bộ phận Back-office cùng làm việc: người làm kế toán cần kết chuyển lại các chứng từ và đóng lại tháng trước, còn người quản lý bán hàng cần kết chuyển các chứng từ ngày hôm nay. 


Không một người kế toán nào cảm thấy thoải mái ngồi đợi thâu đêm cho đến khi mà hệ thống ERP thực hiện việc tính toán cuối kỳ.

Tiếp theo, cần phân loại người sử dụng theo thể lại các tài nguyên thông tin mà cần cho họ theo mức độ thiết thực ("độ nóng") của các tài nguyên này. Người quản lý bán hàng cần các số dư hiện thời về hàng hóa, thời hạn giao hàng và công nợ với khách hàng, trong đó, họ cần phải nhìn thấy việc thanh toán của khách hàng ngay sau khi bộ phận kế toán nhập bản sao kê ngân hàng vào hệ thống. Người làm kế toán cần kịp thời tính thuế, nộp báo cáo tài chính và báo cáo thuế vào một ngày nhất định, còn theo thời gian thực thì theo dõi tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Người tính lương cần đảm bảo đến ngày mồng 5 hàng tháng đã tính xong lương và trình ký lãnh đạo, đồng thời chuyển cho bộ phận kế toán các thông tin về thuế và các khoản trích theo lương.

Rõ ràng, về mặt thời gian và tài nguyên, người làm kế toán và quản lý bán hàng chỉ giao thoa nhau trong kế toán tài chính. Toàn bộ hoạt động khác có thể tách biệt ra theo các CSDL và các máy chủ khác nhau, còn việc trao đổi dữ liệu được thực hiện ngoài giờ làm việc. Như vậy, bằng cách thiết kế kiến trúc CSTT một cách hợp lý, có thể tối ưu hóa việc phân bổ mức tải theo các thiết bị. Sau khi nâng cấp thiết bị và tách biệt các CSTT, có thể chỉ còn lại những người sử dụng của Front-office mà trong đó, thời gian phản hồi của hệ thống đóng vai trò quan trọng từ góc độ hiệu quả kinh doanh. Cũng cần phải nói một cách công bằng về công việc của người làm kế toán: không một người kế toán nào cảm thấy thoải mái khi ngồi thâu đêm đợi kết thúc thủ tục đóng sổ cuối tháng. Nhiệm vụ nâng cao tốc độ xử lý của hệ thống trong các trường hợp này liên quan trực tiếp đến việc tối ưu hóa mã nguồn, và đôi khi, chỉ cần giảm bớt 20% thời gian thôi cũng có thể tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp, hay ít ra, cũng giữ gìn hạnh phúc gia đình cho người làm kế toán.

Tối ưu hóa mã nguồn

Có nhiều các thủ thuật công nghệ và khi thực thi trong hệ thống ERP có thể làm giảm bớt gánh nặng cho bộ phận CNTT của doanh nghiệp cũng như cho những người sử dụng.

Trước tiên, đây là cơ chế phong tỏa có điều khiển. Nó cho phép tăng tính song hành (Parallel) của việc kết chuyển chứng từ (Posting) cùng loại bằng cách: khi hệ thống thực hiện thao tác "ghi", sẽ không phong tỏa toàn bộ bảng dữ liệu mà chỉ một khoảng các dòng. Điều này cho phép đồng thời kết chuyển 2 chứng từ, nếu như trong đó không có các mặt hàng cùng loại. Trong đó, cơ chế phong tỏa có điều khiển được áp dụng mà không phụ thuộc vào hệ thống quản trị CSDL, bởi vì được thực hiện ở mức độ Server ứng dụng.

Ngoài ra, cần thực thi mô hình "Client mỏng" (Think client). Giải pháp này hiện nay được áp dụng trong rất nhiều hệ thống tích hợp, ví dụ trong "1C:DOANH NGHIỆP", SAP NetWeaver, Oracle e-Bisiness Suite… Như vậy, tốc độ phản hồi của hệ thống sẽ không còn bị phụ thuộc vào công suất "phần cứng" máy tính của người sử dụng cuối.

Ngoài ra, cũng cần sao cho trong hệ thống có các cơ chế xóa bỏ hoặc "cất tạm" các biểu ghi kết chuyển chứng từ. Nghĩa là luôn có các tính năng "thừa" có trong cấu hình mẫu, bởi vì các giải pháp mẫu thường mang tính đại trà. Chính vì tính đa năng của hệ thống nên sẽ bị thiệt về tốc độ xử lý, do không phải toàn bộ các tính năng có sẵn đều cần cho doanh nghiệp cụ thể. Có những tính năng rất ít khi được sử dụng đến, trong các trường hợp như vậy, việc tạo các bản ghi kết chuyển có thể được "gác tạm" lại, hoặc hoàn toàn ngắt bỏ. Có thể tiếp tục chủ đề về các tính năng không cần thiết, ví dụ, có các nhiệm vụ nền mà chỉ hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng, như đặt lại chỉ mục tìm kiếm toàn văn. Việc ngắt bỏ nhiệm vụ này có thể đem lại lợi ích lớn khi kết chuyển các chứng từ "cồng kềnh", ví dụ như "Đóng sổ cuối kỳ".

Cuối cùng, cần tối ưu hóa các truy vấn một cách tối đa. Nhiệm vụ lấy ra thông tin cần thiết từ cơ sở dữ liệu có thể được giải quyết bằng nhiều cách, nhưng trong số đó luôn tồn tại một vài phương án tối ưu về mặt thời gian thực hiện. Có sẵn các phương án thực hiện cho phép quá trình tối ưu hóa truy vấn trở nên có tính "nghệ thuật". Tuy nhiên, có một số những khuyến cáo rõ ràng mà lập trình viên cần biết. Cần sử dụng tối đa các bộ lọc (Filter) trong các tham số của bảng ảo, không nên gọi ra các truy vấn từ các vòng lặp, nên làm việc với các bảng tạm thời. Kết hợp lại, tất cả các biện pháp này sẽ cho ra một hiệu ứng rõ ràng có thể cảm nhận được, còn trong nhiều trường hợp, mức độ cải thiện tốc độ có thể được nâng lên đến hàng chục lần. Hệ thống thông tin chậm, thông thường, sẽ gây bức xúc cho người dùng cuối, nhưng khi hệ thống làm việc bình thường thì không ai cảm nhận thấy. Lúc này, nhân viên có thể thực hiện một khối lượng công việc lớn và phần thời gian còn lại có thể dành cho việc phân tích và lập kế hoạch.

1VS tổng hợp – Nguồn www.1vs.vn Tin tức khác


Báo chí viết về 1VS
25/12/2015
Giải đáp vướng mắc trong lập Báo cáo tài chính năm 2015:

"Nội dung chính của sự kiện là tập trung hướng dẫn rà soát từng tài khoản trước khi lập báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm cần lưu ý, hay sai sót, và những rủi ro về thuế khi lập báo cáo tài chính năm 2015. Trong đó, có nêu rõ những khác biệt giữa các đơn vị thực hiện theo quyết định 48 và thông tư 200".

10/08/2015
Ứng dụng dịch vụ đám mây cho các giải pháp kế toán và quản lý 1C - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC1):
Điện toán đám mây là xu thế tất yếu của nền công nghệ hiện đại. Với việc đưa lên mây nhiều giải pháp như kế toán, bán hàng, quản lý tổng thể doanh nghiệp... dịch vụ đám mây của 1C được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để tự động hóa công tác quản lý trong nhiều lĩnh vực. 
01/06/2015
Phần mềm kế toán 1C: Một dữ liệu cho hàng trăm khách hàng - Báo Tài chính điện tử:
"... Thứ nhất, đám mây 1C của chúng tôi sử dụng cơ chế chia tách dữ liệu Multitenancy. Với cơ chế này, 1VS chỉ cần quản lý 1 dữ liệu phần mềm duy nhất dùng chung cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng của mình. Trong đó, có chia tách thành các vùng dữ liệu riêng của mỗi khách hàng, đảm bảo tính riêng tư của từng vùng dữ liệu. Nhờ công nghệ này, chúng tôi giảm được tới mức tối thiểu về thời gian, công sức và chi phí cho việc bảo trì sản phẩm trong đám mây.".