Mua hàng:0983715689 Diễn đàn   Đặt câu hỏi
Hỗ trợ sử dụng Tư vấn mua hàng
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Phản hồi, ý kiến góp ý của bạn với 1VS Phản hồi - góp ý
Hotline:(0988-721-127)
(04) 3514-85-50
(04) 3514-85-51
(04) 3514-84-30
Ý kiến nhận xét

Chị Trần Thị Lâm - Kế toán - Công ty cổ phần Tập đoàn Thái An

"...Lúc bắt đầu sử dụng, bên mình cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa quen với phần mềm mới. Tuy nhiên khi đã hiểu các nguyên tắc làm việc của 1C thì mình nhận thấy đây là công cụ đắc lực cho người sử dụng trong việc việc kiểm tra, kiểm soát và đưa ra báo cáo giúp đơn giản hóa công việc của mình...".

Anh Trần Quang Thiện - Chủ Nhà sách cô Hường

"... Mình đặc biệt ưa dùng tính năng tổ chức danh mục phân cấp không giới hạn của phần mềm: hàng hóa và khách hàng được ghi nhận theo từng nhóm nhỏ. Điều này không chỉ hỗ đắc lực cho thu ngân bán hàng chính xác và nhanh chóng mà còn rất tiện dụng khi thiết lập và quản lý các chương trình khuyến mại, chiết khấu cho từng nhóm khách hàng theo một hoặc nhiều nhóm sản phẩm...".

1C:Quản lý tổng thể (ARM)


Đăng ký nhận bài viết

 1. Bạn đang dùng giải pháp 1C nào?
  1. 1C:KẾ TOÁN 8
   1181 (98.83%)
  2. 1C:Bán lẻ 8
   305 (25.52%)
  3. 1C:Quản lý thương mại
   140 (11.72%)
  4. 1C:Quản lý tổng thể (ARM)
   93 (7.78%)
  5. 1C:Quản lý văn bản (ECM)
   72 (6.03%)
  6. 1C:Hóa đơn
   67 (5.61%)
  7. 1C:Hiệu thuốc
   54 (4.52%)
  8. 1C:Cửa hàng điện máy
   52 (4.35%)
  9. 1C:Nhà hàng
   47 (3.93%)

Thông tin công nghệ, giải pháp

1C:KẾ TOÁN 8 - Sản xuất nhiều công đoạn
01/10/2010 - Số lần đọc: 10980

Nhiệm vụ chính của kế toán sản xuất là xác định chi phí nhằm mục đích chính là tính giá thành sản phẩm. Chương trình 1C:KẾ TOÁN 8 cho phép tiến hành kế toán cho nhiều dạng sản xuất khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp như sản xuất theo nhiều công đoạn.

Sản xuất nhiều công đoạn – đây không chỉ  là xuất xưởng thành phẩm và cung cấp dịch vị cho đơn vị ngoài mà còn xuất xưởng bán thành phẩm và cung cấp dịch vụ cho các bộ phận sản xuất nội bộ. Trong trường hợp này, quá trình sản xuất được quy ước là phân chia ra thành chuỗi các bước (nghiệp vụ). Đối với mỗi bước đều có xác định thành phần chi phí để xuất xưởng một loại sản phẩm, bán thành phẩm hoặc giá thành xuất xưởng sản phẩm và dịch vụ trung gian, tiếp theo, thành phẩm và dịch vụ mới được cung cấp cho người đặt hàng bên ngoài.

Các bước sản xuất

Để đảm bảo việc tính giá thành xuất xưởng của mỗi bước sản xuất, kế toán sản xuất được tiến hành chi tiết theo:

-    tài khoản kế toán chi phí;

-    bộ phận;

-    nhóm sản phẩm (dạng sản phẩm  xuất xưởng, bán thành phẩm, dịch vụ).

Giá thành xuất xưởng của mỗi bước được xác định theo dữ liệu về tổng số chi phí đã ghi nhận và còn dở dang của bước này và phản ánh theo bên Có của tài khoản chi phí theo từng bộ phận và nhóm sản phẩm.

 

Hình 1: Các bước sản xuất

Công đoạn

Một số các nghiệp vụ sản xuất có mối quan hệ với nhau. Điều này là do, ví dụ, khi mà một nơi xuất xưởng bán thành phẩm, sau đó các bán thành phẩm này được ghi nhận vào thành chi phí của bộ phận khác để tạo ra bán thành phẩm khác và cứ như vậy. Khi đó, trước khi tính giá thành của thành phẩm, cần tình giá thành của các bán thành phẩm. Như vậy, tài khoản kế toán chi phí sản xuất theo các bộ phận và nhóm sản phẩm được đóng theo một trình tự nhất định. Trình tự các bộ phận được xác định bằng cách như sau.

Trước tiên, cần tính giá thành xuất xưởng của các nghiệp vụ mà trong thành phần chi phí đó không có giá thành của các bộ phận khác. Đây là công đoạn đầu tiên.

Tiếp theo, cần tính giá thành xuất xưởng của các nghiệp vụ mà trong thành phần chi phí có các bán thành phẩm (sản phẩm, dịch vụ) mà đã được xuất xưởng trong trong công đoạn thứ nhất. Đây là công đoạn hai. Và cứ tiếp tục như thế.

 

Hình 2: Các công đoạn sản xuất

Đặt trình tự các công đoạn

Trình tự các công đoạn có thể do người sử dụng tự thiết lập hoặc tự động (Menu "Công ty" – "Chính sách kế toán" – "Sản xuất" – "Công đoạn").

Khi tự động tính, chương trình tự xác định trình tự các công đoạn theo thuật toán được mô tả trong phần “Công đoạn”. Khuyến cáo nên sử dụng tính toán tự động, bởi vì phương pháp này giúp giảm bớt số lượng các lỗi nhập dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu kế toán xuất xưởng thành phẩm được tiến hành cùng với việc sử dụng tài khoản 631 "Giá thành sản xuất" (Menu "Công ty" – "Chính sách kế toán" – "Sản xuất" – "Xuất xưởng thành phẩm, dịch vụ") thì không thể so sánh tự động giữa giá thành xuất xưởng và chi phí sản xuất. Bởi vậy, khi sử dụng tài khoản 631, cần phải thiết lập trình tự các bộ phận một cách thủ công.

Khi đặt trình tự các công đoạn một cách thủ công, giá thành xuất xưởng được tính theo trình tự các bộ phận được thiết lập bằng chứng từ "Đặt trình tự các bộ phận khi đóng tài khoản".

Nguồn: Công ty 1VS - www.1vs.vn
Tin tức khác


Báo chí viết về 1VS
25/12/2015
Giải đáp vướng mắc trong lập Báo cáo tài chính năm 2015:

"Nội dung chính của sự kiện là tập trung hướng dẫn rà soát từng tài khoản trước khi lập báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm cần lưu ý, hay sai sót, và những rủi ro về thuế khi lập báo cáo tài chính năm 2015. Trong đó, có nêu rõ những khác biệt giữa các đơn vị thực hiện theo quyết định 48 và thông tư 200".

10/08/2015
Ứng dụng dịch vụ đám mây cho các giải pháp kế toán và quản lý 1C - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC1):
Điện toán đám mây là xu thế tất yếu của nền công nghệ hiện đại. Với việc đưa lên mây nhiều giải pháp như kế toán, bán hàng, quản lý tổng thể doanh nghiệp... dịch vụ đám mây của 1C được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để tự động hóa công tác quản lý trong nhiều lĩnh vực. 
01/06/2015
Phần mềm kế toán 1C: Một dữ liệu cho hàng trăm khách hàng - Báo Tài chính điện tử:
"... Thứ nhất, đám mây 1C của chúng tôi sử dụng cơ chế chia tách dữ liệu Multitenancy. Với cơ chế này, 1VS chỉ cần quản lý 1 dữ liệu phần mềm duy nhất dùng chung cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng của mình. Trong đó, có chia tách thành các vùng dữ liệu riêng của mỗi khách hàng, đảm bảo tính riêng tư của từng vùng dữ liệu. Nhờ công nghệ này, chúng tôi giảm được tới mức tối thiểu về thời gian, công sức và chi phí cho việc bảo trì sản phẩm trong đám mây.".