Mua hàng:0983715689 Diễn đàn   Đặt câu hỏi
Hỗ trợ sử dụng Tư vấn mua hàng
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Call 04.5148550
Phản hồi, ý kiến góp ý của bạn với 1VS Phản hồi - góp ý
Hotline:(0988-721-127)
(04) 3514-85-50
(04) 3514-85-51
(04) 3514-84-30
Ý kiến nhận xét

Chị Trần Thị Lâm - Kế toán - Công ty cổ phần Tập đoàn Thái An

"...Lúc bắt đầu sử dụng, bên mình cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa quen với phần mềm mới. Tuy nhiên khi đã hiểu các nguyên tắc làm việc của 1C thì mình nhận thấy đây là công cụ đắc lực cho người sử dụng trong việc việc kiểm tra, kiểm soát và đưa ra báo cáo giúp đơn giản hóa công việc của mình...".

Anh Trần Quang Thiện - Chủ Nhà sách cô Hường

"... Mình đặc biệt ưa dùng tính năng tổ chức danh mục phân cấp không giới hạn của phần mềm: hàng hóa và khách hàng được ghi nhận theo từng nhóm nhỏ. Điều này không chỉ hỗ đắc lực cho thu ngân bán hàng chính xác và nhanh chóng mà còn rất tiện dụng khi thiết lập và quản lý các chương trình khuyến mại, chiết khấu cho từng nhóm khách hàng theo một hoặc nhiều nhóm sản phẩm...".

1C:Quản lý tổng thể (ARM)


Đăng ký nhận bài viết

 1. Bạn đang dùng giải pháp 1C nào?
  1. 1C:KẾ TOÁN 8
   1181 (98.83%)
  2. 1C:Bán lẻ 8
   305 (25.52%)
  3. 1C:Quản lý thương mại
   140 (11.72%)
  4. 1C:Quản lý tổng thể (ARM)
   93 (7.78%)
  5. 1C:Quản lý văn bản (ECM)
   72 (6.03%)
  6. 1C:Hóa đơn
   67 (5.61%)
  7. 1C:Hiệu thuốc
   54 (4.52%)
  8. 1C:Cửa hàng điện máy
   52 (4.35%)
  9. 1C:Nhà hàng
   47 (3.93%)

Thông tin công nghệ, giải pháp

Làm việc với biểu mẫu trong "1C:DOANH NGHIỆP 8"
02/05/2010 - Số lần đọc: 13340

Làm việc với biểu mẫu trong "1C:DOANH NGHIỆP 8"


Để nhập và xử lý thông tin được lưu trong cấu hình viết trên nền tảng "1C:DOANH NGHIỆP 8", có sử dụng các biểu mẫu ở giao diện người dùng. Biểu mẫu chính là các cửa sổ do người dùng mở ra và trên đó có hiển thị các thông tin cần thiết cho người sử dụng ở dạng nhất định. Trong "1C:DOANH NGHIỆP 8" có một số dạng biểu mẫu cơ bản. Chúng ta cùng xem xét chức năng của mỗi dạng biểu mẫu, về tính năng và đặc điểm của chúng trong bài viết này.

Biểu mẫu danh sách

Chúng ta bắt đầu từ biểu mẫu thường được sử dụng nhiều nhất, đó là biểu mẫu danh sách. Loại biểu mẫu này được sử dụng chủ yếu để hiển thị danh sách các thành phần thông tin được lưu trong cấu hình.

Ví dụ, bạn có thể nhìn thấy biểu mẫu danh sách khi mở các đối tượng trong chương trình như danh mục, nhật ký, chứng từ và danh sách bản ghi trong các biểu ghi của cấu hình.

Điểm chung của tất cả các biểu mẫu dạng này là sự hiện diện của một hay nhiều danh sách các thành phần cấu hình với vai trò là đối tượng chính hiển thị để bạn làm việc với nó.

Ví dụ, nếu gọi ra danh mục "Đối tác" thì trên màn hình sẽ hiển thị biểu mẫu danh sách như sau (hình 1):

Hình 1. Biểu mẫu danh sách

Về nguyên tắc, ngoài danh sách hiển thị, các biểu mẫu loại này còn có thanh lệnh với các nút lệnh. Đó là các thao tác được thực hiện với các phần tử trong danh sách này.

Khi bạn di chuột (không bấm) trên một trong số các thao tác, bạn sẽ nhận được lời chỉ dẫn ngắn gọn đối với thao tác này cùng với phím tắt để thực hiện nếu như có.

Ngoài ra, trên thanh lệnh, về nguyên tắc, còn có phần tử "Thao tác" là nơi tập trung tất cả các thao tác có thể thực hiện với thành phần của danh sách.

Nếu bạn đánh dấu phần tử bất kỳ trong danh sách, bạn có thể nhấp chuột phải vào đó. Kết quả bạn sẽ nhận được danh sách các thao tác được phép đối với các phần tử này.

Có một số thao tác giống nhau trong tất cả danh sách, một số được tạo nên bởi người thiết kế cấu hình, có thể không có trong các dạng danh sách khác.

Khi làm việc thường xuyên các danh sách, các thao tác của biểu mẫu có thể được gắn kèm theo phím tắt. Việc sử dụng phím tắt sẽ nâng cao hiệu quả làm việc trong chương trình:

Thao tácPhím tắt
Kích hoạt hộp bảngAlt +F10
Lựa chọnEnter
Thêm mớiInsert
Xóa bỏDelete
Thêm nhóm (đối với danh mục phân nhánh)Ctrl +F9
Di chuyển đến các nhóm khác (đối với danh mục phân nhánh)Ctrl+Shift+M
Vào nhóm (đối với danh mục có phân nhánh)
Ctrl + ↓
Chuyển lên lớp cao hơnCtrl + ↑
Thêm mới bằng cách sao chépF9
Chỉnh sửa phần tử hiện tạiF2 hay Enter

Trong các dạng danh sách, có thể có danh sách đơn giản hoặc dạng hình cây. Hình cây cách mô tả thành phần trực thuộc được phân nhánh theo các nguyên tắc xác định. Ở hình vẽ 1 phía bên trái, chúng ta có thể nhìn thấy ví dụ về hình cây – đây là danh sách phân cấp các nhóm dưới của các đối tác.

Trong một số danh sách có khả năng chia nhỏ các thành phần để tạo nhóm cho các thành phần đó. Để tách chọn ra nhiều phần tử (nếu được cho phép trong danh sách), có thể nhấn phím Shift và nhấp chuột vào các phần tử cần thiết.

Có thể sử dụng chuột với các phím mũi tên (↑, ↓, ←, →), trong đó việc chuyển trang (PageUp/PageDown) và kết hợp với các phím này. Các phím tắt theo quy ước:

Thao tácPhím tắt
Chọn tất cả từ vị trí hiện tại tới đầu danh sáchShift + Home
Chọn tất cả từ vị trí hiện tại tới cuối danh sáchShift +End
Chọn tất cả các phần tửCtrl + A
Sao chép nội dung được chọn trong danh sách thành phầnCtrl + C

Biểu mẫu phần tử

Biểu mẫu phần tử là được dùng để hiển thị thông tin thường dùng trong các cấu hình trên nền tảng "1C:DOANH NGHIỆP 8".

Biểu mẫu phần tử, về cơ bản, dùng để hiển thị một đối tượng nào đó của cấu hình cho chúng ta xem và soạn tất cả các thông tin cần thiết về đối tượng đó. Có khá nhiều ví dụ về biểu mẫu phần tử. Chúng ta cùng xem biểu mẫu phần tử của thư mục "Đối tác"- "Ánh sáng (Bích Ngọc" (hình 2). (Việc hiển thị biểu mẫu phần tử từ danh sách có thể được thực hiện bằng nháy đúp chuột, hoặc có thể nhấn phím Enter).

Hình 2. Biểu mẫu phần tử

Về nguyên tắc, trên biểu mẫu phần tử có tất cả các thông tin cần thiết về đối tượng được chọn của cấu hình, trong ví dụ của chúng ta chính là đối tác. Ngoài ra, trên biểu mẫu phần tử, chúng ta có thể chỉnh sửa các dữ liệu hiện tại, hơn nữa, biểu mẫu phần tử cũng có thể được sử dụng để nhập thông tin về đối tượng mới.

Để không làm hoa mắt khi có nhiều thông tin, các mục trên biểu mẫu có thể được phân bổ theo nhiều thẻ (Tab).

Các thẻ được nhón theo các dạng thông tin trình bày – trong ví dụ của chúng ta, đó là thông tin chung, địa chỉ, hợp đồng và thông tin về hợp đồng và tài khoản ngân hàng.

Đối với biểu mẫu phần tử có đặc trưng bởi sự hiện diện của thanh lệnh bên trên hoặc bên dưới cửa sổ đang mở. Đó là thanh lệnh của biểu mẫu với các thao tác liên quan đến việc mở đối tượng trong cấu hình.

Theo quy định, phía trên có một số thao tác khả dụng đối với đối tượng đang mở (bao gồm cả mục quen thuộc "Thao tác"), còn phía dưới là các phương án lựa chọn chính để xử lý thao tác người sử dụng với các biểu mẫu dữ liệu ( ví dụ, "OK" – Ghi lại và đóng, "Ghi lại" - lưu lại các thay đổi trong cơ sở thông tin mà không đóng cửa sổ biểu mẫu; "Đóng"- Đóng cửa sổ biểu mẫu).

Thông thường, một trong số các nút được chỉ định là "Nút mặc định". Nó được kích hoạt bằng tổ hợp phím Ctrl + Enter. Nút này được đánh dấu bằng chữ đậm (trong ví dụ này, đó là nút "OK").
Ngoài ra, theo quy tắc, một thao tác được mặc định là Ctrl+S, tương tự như ấn nút “Đóng”.

Ngoài thanh lệnh biểu mẫu, chúng ta có thể gặp thanh lệnh phụ trợ- bao gồm các thao tác liên quan đến phần tử thông tin của đối tượng đang mở.

Trên hình vẽ 3 là ví dụ cho thanh lệnh phụ là thanh lệnh đặt ở phía trên danh sách các tài khoản ngân hàng (các thao tác liên quan đến tài khoản ngân hàng) và danh sách hợp đồng với đối tác.

Hình 3. Thanh lệnh phụ trợ trên danh sách.

Thông thường, trên biểu mẫu có thể phân biệt thanh lệnh biểu mẫu và thanh lệnh phụ trợ.

Phím tắt Alt +F10 dùng để kích hoạt thanh lệnh, người sử dụng có thể làm việc với các phần tử của thanh lệnh vào bất kỳ lúc nào.

Thật tiện tiện khi thực tế tất cả các thao tác trên biểu mẫu phần tử, có thể thực hiện mà không cần sử dụng chuột.

Dùng bàn phím thông thường rút ngắn đáng kể quá trình làm việc với các dữ liệu. Ví dụ, ấn phím Enter hay Tab cho phép "nhảy" từ phần tử điều khiển này sang phần tử điều khiển khác (liền kề sau nó). Phím Shift + Tab cho phép "nhảy" theo các phần tử ở hướng ngược lại. Nếu bạn tìm một trường nhập liệu (ví dụ, trên hình vẽ 2, trong nhóm đối tác) bạn chỉ cần đánh chữ cái đầu tiên của phần tử bạn cần và ấn phím Tab và chương trình tự động đưa ra phần tử cần thiết ở trường nhập (nếu có trong hệ thống), hoặc sẽ tự động đưa ra một danh sách cho các phương án của bạn.

Thông thường, để tìm danh mục một cách nhanh chóng bằng phương pháp này, có thể sử dụng không chỉ tên phần tử, mà có thể dùng mã, còn đối với các chứng từ, có thể sử dụng số. Trên biểu mẫu phần tử có sẵn các phím tắt sau:

Thao tácPhím tắt
Mở biểu mẫu lựa chọn phần tử cần thiếtF4
Mở biểu mẫu phần tử của đối tượng đã chọn trong trường nhậpCtrl+Shift+F4
Xóa sau khi nhậpShift +F4
Chuyển đổi nhanh chóng giữa các Tab trên biểu mẫu nếu cóCtrl + PageUp và
Ctrl+PageDown
Bật tắt dấu “hộp kiểm”Dấu cách (space)
Hủy bỏ việc thay đổi khi nhập vào các phần tử hiện tại của biểu mẫuCtrl + Z
Làm lại thao tácCtrl + Y
Đóng bất kỳ biểu mẫu nàoEsc
Đóng/mở cửa sổ thông báo (xuất hiện ở phía dưới)
Ctrl+Shift+Z
Ctrl +Alt+ O

Khi nhập các đối tượng mới của cấu hình, trên biểu mẫu phần tử có các trường bắt buộc phải nhập và được đánh dấu màu đỏ. Ví dụ, đối với chứng từ "Giao hàng hóa và dịch vụ: bán, ký gửi" các trường là "Đối tác" và "Hợp đồng".

Hình 4. Đánh dấu trường bắt buộc điền.

Có thể chọn nội dung bằng chuột, có thể dùng với phím Shift. Điều này có lợi khi làm việc với bộ đệm trung gian.

Thực tế, bạn có thể sao chép tất cả các phần tử vào bộ đệm. Kích hoạt phần tử cần thiết và nhấn Ctrl +C. Khi đó sẽ sao chép toàn bộ dữ liệu của phần tử vào bộ đệm trung gian.

Biểu mẫu lựa chọn

Ngoài các biểu mẫu đã nói ở trên, một loại nữa thường được sử dụng là biểu mẫu lựa chọn. Như tên gọi của biểu mẫu, trước hết biểu mẫu giúp người sử dụng nhóm các đối tượng của cấu hình (ví dụ, danh mục, chứng từ…). Thường thì bạn có thể gặp biểu mẫu lựa chọn khi nhập các dữ liệu của đối tượng mới của cấu hình (chứng từ, danh mục, bản ghi trong biểu ghi…). Ví dụ, ở hình 4, khi chọn đối tác, chúng ta có thể gặp biểu mẫu lựa chọn có nội dung danh sách các đối tác. Chú ý tới việc "Lựa chọn" nằm trên thanh lệnh của mẫu "Đối tác". Bạn có thể thấy được thao tác này khi nhấp chuột phải vào phần tử cần thiết trong danh sách của biểu mẫu này.

Thông thường để làm biểu mẫu lựa chọn, có thể sử dụng biểu mẫu danh sách. Tuy nhiên , vẫn có thể ngoại lệ - có nghĩa là đối với việc lựa chọn, hệ thống có thể đưa ra biểu mẫu hợp lý nhất từ một trong số các biểu mẫu danh sách.

Về nguyên tắc, trên biểu mẫu lựa chọn có thể thực hiện một số các thao tác như đối với biểu mẫu danh sác. Ví dụ, tạo thêm một phần tử mới. Để biết các thao tác nào có thể dùng trong trường hợp này, bạn luôn có thể nhận biết từ thanh lệnh của biểu mẫu lựa chọn, và theo đó, để biết xem phím tắt nào có thể dùng hoặc không thể dùng.

Cần lưu ý tới tới sự khác biệt trong việc dùng phím Enter trong biểu mẫu danh sách và biểu mẫu lựa chọn – một trường hợp là chỉnh sửa phần tử hiện tại, và một trường hợp là chọn phần tử đó.

Biểu mẫu nhóm

Đôi khi, khi nhập nhóm mới hay chỉnh sửa nhóm hiện tại ở danh mục nào đó, bạn có thể gặp biểu mẫu nhóm. Đây là biểu mẫu chuyên dụng để nhập dữ liệu liên quan đến các nhóm cụ thể. Về thực chất, biểu mẫu nhóm tương tự với biểu mẫu phần tử. Cần lưu ý rằng, việc bạn chỉnh sửa là các nhóm chứ không phải là phần tử của danh mục.

Tương tự như biểu mẫu lựa chọn (phần tử), trong cấu hình có thể tồn tại biểu mẫu lựa chọn các nhóm. Đôi khi chúng có sẵn khi người lập trình cấu hình đòi hỏi sự lựa chọn rõ ràng của một nhóm thư mục cụ thể. Không có sự khác biệt rõ ràng (ngoài việc nhập dữ liệu) giữa các biểu mẫu này với biễu mẫu chọn ""Thông thường".

Đối với mỗi đối tượng cấu hình, có thể quy định khi tạo dựng một vài biểu mẫu: biểu mẫu phần tử, biểu mẫu lựa chọn, biểu mẫu phụ trợ. Điều này rất cấn thiết để đảm bảo việc nhập và xử lý thông tin được lưu trong đối tượng này. Có nghĩa là việc chọn biểu mẫu, thông thường, được xác định dựa trên nền tảng xây dựng cấu hình và ở các cấu hình khác nhau có thể phân biệt chúng với nhau đối với cùng một loại đối tượng (ví dụ, ở nhóm cấu hình: "Kế toán doanh nghiệp" và "Quản lý thương mại").

Trong cấu hình, có thể nhìn thấy một số biểu mẫu đặc biệt để giải quyết một số vấn đề có tính lô-gic của cấu hình cụ thể. Chúng có thể không liên quan với một đối tượng cấu hình cụ thể nào đó - được gọi là "Biểu mẫu chung". Việc hiển thị các thông tin gì và như thế nào là do người lập trình cấu hình tự quyết định, còn người sử dụng có thể hiểu được chức năng của chúng khi mà các biểu mẫu được mở ra.

Trong bất kỳ trường hợp nào, xử lý các phần tử ở trong biểu mẫu, thông thường, giống nhau về khả năng điều khiển bằng chuột hay bằng phím "tắt".

Tất cả biểu mẫu đều được đặc trưng bởi sự hiện diện của nút đặc biệt "Trợ giúp" tại một trong những thanh lệnh. Trợ giúp trong trường hợp này là gọi sự giải thích về công việc với biểu mẫu cụ thể này, nếu những người lập trình đã thiết lập việc này.

Nếu không có lời giải thích đặc biệt thì bạn có thể nhận các thông tin chung về công việc với loại biểu mẫu hiện tại.

Để nhận được trợ giúp, ấn phím F1.

Nếu trong biểu mẫu có danh sách mà có thể thay đổi vị trí các phần tử, bạn sẽ nhìn thấy các thao tác phù hợp với danh sách trên thanh lệnh – chuyển dòng và sắp xếp dòng (hình 5).


Hình 5. Phím tắt để điều chỉnh và thao tác với biểu mẫu

Ngoài ra, trong trường hợp này luôn sẵn có các phím tắt [Ctrl + Shift + ↑] và [Ctrl + Shift + ↓].


Nguồn: Tài liệu công ty 1VS - www.1vs.vn


Tin tức khác


Báo chí viết về 1VS
25/12/2015
Giải đáp vướng mắc trong lập Báo cáo tài chính năm 2015:

"Nội dung chính của sự kiện là tập trung hướng dẫn rà soát từng tài khoản trước khi lập báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm cần lưu ý, hay sai sót, và những rủi ro về thuế khi lập báo cáo tài chính năm 2015. Trong đó, có nêu rõ những khác biệt giữa các đơn vị thực hiện theo quyết định 48 và thông tư 200".

10/08/2015
Ứng dụng dịch vụ đám mây cho các giải pháp kế toán và quản lý 1C - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC1):
Điện toán đám mây là xu thế tất yếu của nền công nghệ hiện đại. Với việc đưa lên mây nhiều giải pháp như kế toán, bán hàng, quản lý tổng thể doanh nghiệp... dịch vụ đám mây của 1C được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để tự động hóa công tác quản lý trong nhiều lĩnh vực. 
01/06/2015
Phần mềm kế toán 1C: Một dữ liệu cho hàng trăm khách hàng - Báo Tài chính điện tử:
"... Thứ nhất, đám mây 1C của chúng tôi sử dụng cơ chế chia tách dữ liệu Multitenancy. Với cơ chế này, 1VS chỉ cần quản lý 1 dữ liệu phần mềm duy nhất dùng chung cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng của mình. Trong đó, có chia tách thành các vùng dữ liệu riêng của mỗi khách hàng, đảm bảo tính riêng tư của từng vùng dữ liệu. Nhờ công nghệ này, chúng tôi giảm được tới mức tối thiểu về thời gian, công sức và chi phí cho việc bảo trì sản phẩm trong đám mây.".